Trang Chủ Lớp 12 Đề thi học kì 1 lớp 12

Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn Sở GD Bình Thuận năm 2019: Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về điều bản thân cần làm để trở thành một người chính trực và biết yêu thương.

Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về điều bản thân cần làm để trở thành một người chính trực và biết yêu thương … trong Đề thi môn Văn học kì 1 lớp 12 Sở GD Bình Thuận năm 2019.

I. Đọc hiểu văn bản

Đọc đoạn trích dưới đây là trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4:

Tôi nhớ lúc nhỏ có lần phạm lỗi, mẹ phạt quỳ úp mặt vào tường suốt hai tiếng đồng hồ. Khi đi làm về, nghe mẹ kể lại, ba đã gọi tôi đến và nói:”Trở thành người như thế nào là rự do của con. Trở thành người tốt hay người xấu là tự do tuyệt đối của con. Con có toàn quyền lựa chọn cho cuộc đời của mình. Ba mẹ yêu thương con không phải vì con ngoan mà vì con là con của ba mẹ, bởi vậy khi con trở thành một người xấu, một kẻ dối trá hay thậm chí chỉ trộm cắp thì tình yêu thương của ba mẹ dành cho con vẫn không thay đổi. Nhưng ba mẹ muốn con biết rằng ba mẹ sẽ rất tự hào nếu con trở thành một người chính trực và biết yêu thương”

Đó là lí do đầu tiên để tôi trở thành một người chính trực và biết yêu thương. Thậm chí tôi chỉ cần một lí do đó mà thôi.

Kinh Tamud viết:”Khi ngươi dạy con trai mình tức là ngươi dạy con trai của con trai của ngươi”. Hiển nhiên tôi sẽ nói với con tôi những lời mà ba tôi đã nói.

[…] Ai cũng có thể dạy một cậu con trai mới lớn lái xe hoặc mở bugi bị ướt ra lau khi đi qua quãng đường ngập nước. Nhưng thật đặc biệt khi cậu học những điều đó từ chính cha của mình.

(Trích “Nếu biết trăm năm là hữu hạn …” Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà văn, 2019, tr.15)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: Lý do đầu tiên mà nhân vật tôi muốn trở thành một người chính trực và biết yêu thương là gì?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 3: Nội dung của câu Kinh Tamud:”Khi ngươi dạy con trai mình tức là ngươi dạy con trai của con trai của ngươi” được anh/chị hiểu như thế nào?

Câu 4: Anh chị có cho rằng việc người cha dạy một con trai mới lớn lái xe hoặc mở bugi bị ướt ra lau khi đi qua quãng đường ngập nước là điều thật đặc biệt không? Vì sao?

II. Làm Văn

Câu 1 (2 điểm) Từ ngữ liệu đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về điều bản thân cần làm để trở thành một người chính trực và biết yêu thương.

Câu 2 (5 điểm) Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ sau: 

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Advertisements (Quảng cáo)

Dẫu xuôi về phương bắc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương

(Trích “Sóng” – Xuân Quỳnh, NV lớp 12, tập một, NXB GD Việt Nam 2019, tr.155, 156)

Advertisements (Quảng cáo)