Trang Chủ Lớp 12 Đề thi học kì 1 lớp 12

Đề thi môn Văn lớp 12 cuối học kì 1 năm 2019 trường PT DTNT và THCS Huyện Knông Nô: Trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề: Theo đuổi ước mơ

CHIA SẺ

Có ý kiến cho rằng “Qua hình tượng sóng, nhà thơ Xuân Quỳnh đã thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu”. Bằng những cảm nhận của mình về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, anh chị hãy bình luận ý kiến trên … trong Đề thi môn Văn lớp 12 cuối học kì 1 năm 2019 trường PT DTNT và THCS Huyện Knông Nô

Đề bài 

I. ĐỌC HIỂU (3 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò – lứa tuổi bất ổn định nhất. Nếu bạn không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt trong bạn, thậm chí dằn vặt bạn mỗi ngày.
Nếu vậy, sao bạn không nghĩ đến điều này ngay từ bây giờ?
Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.
Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim bạn đó, như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức…”

(Theo Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, 2012, tr.43-44)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Chỉ ra biện pháp tu từ được tác giả sử dụng trong câu văn sau: “Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy”

Câu 3: Nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn trên.

Câu 4: Hiểu như thế nào về ý kiến:”Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn.”

II. LÀM VĂN 

Câu 1: (2 điểm) Từ nội dung của đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh chị hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề: Theo đuổi ước mơ.

Câu 2:(5 điểm) Có ý kiến cho rằng “Qua hình tượng sóng, nhà thơ Xuân Quỳnh đã thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu”

Bằng những cảm nhận của mình về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, anh chị hãy bình luận ý kiến trên.