Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 2 lớp 11

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 THPT Long Phú: Vì sao những người cha tỉ phú như Pang-lin, Bill Gates không muốn để lại nhiều của cả cho con cái?

CHIA SẺ

Các em cùng nhanh tay tham khảo đề thi chất lượng cuối học kì 2 môn Văn lớp 11 của trường THPT Long Phú, được Dethikiemtra.com cập nhật chi tiết tại đây: Cảm nhận của em về hai khổ thơ sau trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử.

Phần I: Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới

Tỉ phú Hồng Kông Yu Pang-Lin vừa qua đời ở tuổi 93, để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản giá trị khoảng 2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện. Ông giải thích hành động của mình: “Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chẳng cần phải để nhiều tiền cho đúng. Nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chúng mà thôi”. Yu Pang-Lin không phải là người đầu tiên trên thế giới “keo kiệt” với con nhưng lại hào phóng với xã hội. Người giàu nhất thế giới – Bill Gates – từng tuyên bố sẽ chỉ để lại cho con 0,05% tổng tài sản kếch xù của mình. Báo chí hỏi tại sao lại như vậy, ông trả lời đại ý: Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thana mình mà còn phải thích đẩy góp phần xã hội. Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?

[…] Có người nói rằng, có hai thứ mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con cái và chỉ hai thứ đó là đủ, còn không, nếu để lại cho con thứ gì đi nữa mà thiếu hai thứ đó thì coi như chưa cho con gì cả. Hai thứ đó là: ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình và năng lực để tự chịu trách nhiệm.

(Theo Nhật Huy, Không để lại tiền cho con, Dẫn theo http://tuoitre.vn, ngày 10/5/2015)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên. (0,5 điểm)

Câu 2. Vì sao những người cha tỉ phú như Pang-lin, Bill Gates không muốn để lại nhiều của cả cho con cái? (0,5 điểm)

Câu 3: Anh/chị hiểu “ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình và năng lực để tự chịu trách nhiệm” nghĩa là gì? (1 điểm)

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với kiến được nêu ở đoạn kết trong phần đọc hiểu: “Có người … để tự chịu trách nhiệm” không? Vì sao? (1 điểm)

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu trả lời của Bill Gates thể hiện trong phần Đọc – hiểu: Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thân mình mà còn phải góp phần thúc đẩy xã hội.

Câu 2 (5,0 điểm)

Cảm nhận của em về hai khổ thơ sau trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vười ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc cho ngang mặt chữ điền

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thịu, hoa bắp lắp

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?