Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 2 lớp 11

Đề thi học kì 2 môn Văn 11 THPT Số 1 Phù Cát: Vẻ đẹp tâm hồn lớn của nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối

CHIA SẺ

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn của trường THPT Số 1 Phù Cát đã được cập nhật chi tiết. Các em cùng nhanh tay tham khảo dưới đây: Căn cứ vào đoạn trích, anh/chị cho biết những yếu tối nào góp phần hình thành nên sự tử tế ở mỗi con người.

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)

Đọc đoạn văn bản sau và thực hiện các yêu cầu

“ Cha mẹ nào cũng muốn con mình nên người. Nên người không phải thuật ngữ giáo điều hay nói cho vui mà là chuẩn mực trong cuộc sống. Đó chính là kiểu sống có trước, có sau; ứng xử thấu tình đạt lý; tương tác và giao tiếp lịch sự; biết kiểm soát chính mình; biết sống có ích cho mình và cộng đồng; biết thực hiện và tuân thủ những giá trị chuẩn mực… Những điều này thể hiện hằng ngày, hằng giờ thậm chí hằng phút, hằng giây qua hành vi, cử chỉ, thái độ, cách nói năng đúng mực… Tuy nhiên, sự tử tế không phải là tài sản quý theo kiểu của để dành cũng không phải là món quà tự nhiên được ban tặng mà đó là hành trình làm người, hoàn thiện bản thân. Sự tử tế có được nhờ nguyên tắc của việc làm theo cái đúng dẫu là bắt chước; dựa trên quá trình rèn giũa, điều chỉnh và hoàn thiện để có những suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc và hành vi tốt – ngay cả với nút like hay những dòng bình luận trên mạng xã hội. Dĩ nhiên, sự tử tế cũng có thể bị chi phối rất lớn từ tiền tài, vật chất. Khi người ta sống vị kỷ, nghĩ đến lợi ích cá nhân nhiều hơn lợi ích cộng đồng, bàng quan thì cũng là lúc họ mất dần niềm tin về cái thiện, điều tốt, đẩy sự tử tế ra xa.Vì vậy, để hình thành sự tử tế cần phải có những tác động từ gia đình, thầy cô, những bài học trong cuộc sống xã hội. (…) Và dạy sự tử tế không bao giờ là trễ.

(Theo TS. Huỳnh Văn Sơn)

Quảng cáo

Câu 1. Căn cứ vào đoạn trích, anh/chị cho biết những yếu tối nào góp phần hình thành nên sự tử tế ở mỗi con người (1,0 điểm)

Câu 2. Anh/chị hiểu thế nào khi tác giả nói rằng: “… Tuy nhiên, sự tử tế không phải là tài sản quý theo kiểu của để dành cũng không phải là món quà tự nhiên được ban tặng mà đó là hành trình làm người, hoàn thiện bản thân”? (1,0 điểm)

Câu 3. Viết đoạn văn nghị luận (khoảnh 8 đến 10 dòng) trình bày suy nghĩ về ý thức khơi dậy sự tử tế của con người trong đời sống hiện nay. (2,0 điểm)

Quảng cáo

PHẦN LÀM VĂN (6,0 điểm)

Vẻ đẹp tâm hồn lớn của nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối (Mộ)

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không

Cô em xóm núi xay ngô tối

Xay hết lò than đã rực hồng…

(Bản dịch của Nam Trân)