Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 2 lớp 11

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11: Anh chị thấy những bài tập về nhà của thầy giáo có gì đặc biệt?

Thi cuối học kì 2 môn Văn lớp 11: Vẻ đẹp lí tưởng của hình tượng nhân vật người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích “Chí khí anh hùng” (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du – SGK Ngữ văn 10 tập 2)

I. Đọc hiểu (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu
Một thầy giáo người Ý tên Chezare Kât từ trường Polo Scolastico Paritario Don Bosco ở thành phố ven biển Fermo đã giao cho học sinh của mình bài tập với 15 đề mục. Và đó chịn là những gì tốt nhất ông đã làm cho bọn trẻ!
1. Hãy dạo chơi buổi sáng dọc bờ biển chỉ một mình thôi, ngắm những ánh mặt trời trên mặt nước và hãy nghĩ về việc cái gì làm cho các em hạnh phúc.
2. Hãy cố gắng sử dụng những từ mới, mà các em đã học được trong năm nay. Càng nhiều từ các em có thể nói, các em sẽ càng có thể nghĩ thú vị hơn, các em càng có nhiều suy nghĩ hơn thì các em sẽ càng có nhiều tự do hơn.
3. Hãy đọc!Nhiều nhất có thể. Nhưng không phải là các em miễn cưỡng làm việc này. Hãy đọc, bởi vì mùa hè chắp cánh cho những giấc mơ và những cuộc phiêu lưu, còn việc đọc – nó như chuyến bay vậy. Hãy đọc, bởi vì đó là hình thức nổi loạn tốt nhất. (Để được khuyên nên đọc cái gì hãy đến gặp thầy).
4. Hãy tránh tất cả những gì mang đến cho các em sự tiêu cực và cảm giác trống rỗng (Các đồ đạc, tình huống và con người). Hãy tìm cảm hứng và những người bạn làm phong phú các em, hiểu các em và quý trọng các em, như các em vốn có. Nếu các em cảm thấy buồn và lo sợ thì đừng lo lắng: mùa hè, cũng như những thứ tuyệt vời khác của cuộc sống, có thể làm cho tâm hồn mềm mại hơn.5. Hãy ghi nhật ký, hãy mô tả các em cảm nhận như thế nào(vào tháng 9, nếu các em muốn chúng ta sẽ cùng đọc).
6. Hãy nhảy mùa và đừng ngượng ngùng gì cả. Khắp nơi, nơi nào tiện: trên sàn nhảy hay trong phòng một mình. Mùa hè đó là một vũ điệu, và thật dại dột nếu không tham gia nó.
7. Hãy đi dù chỉ một lần đón bình minh.Hãy đứng im lặng và thở thật sâu. Hãy nhắm mắt và hãy cảm nhận sự biết ơn.
8. Hãy tập thể thao thật nhiều.
9. Nếu các em gặp ai đó mà các em rất thích hãy nói điều này cho cô ấy hay anh ấy một cách chân thành và thuyết phục nhất mà các em có thể làm. Đừng sợ người ta không hiểu. Nếu không thành công – có nghĩa là số phận, còn nếu họ hiểu các em và đáp lại thì mùa hè 2015 các em hãy dành cho nhau và đấy sẽ là những thời gian vàng ngọc. (Trong trường hợp thất bại quay trở về mục thứ 8).
10. Hãy đọc lại ghi chép những bài học của chúng ta: hãy so sánh tất cả những gì chúng ta đã đọc với những gì diễn ra trong cuộc sống của các em.
11. Hãy hạnh phúc như ánh mặt trời, tự do và khoáng đạt như biển rộng.
12. Xin hãy đừng cãi cọ. Hãy là người lịch sự và đôn hậu.
13. Hãy xem những bộ phim hay với những mẩu hội thoại tình cảm sâu sắc (nếu có thể bằng tiếng Anh) để cùng lúc vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của mình vừa phát triển khả năng cảm nhận và mơ ước. Hãy đừng để bộ phim kết thúc đối với các em cùng với phụ đề cuối cùng, hãy làm bộ phim sống lại một lần nữa và một lần nữa, biến nó thành một trải nghiệm mùa hè này.
14. Mùa hè – đó là một sự kỳ diệu.Trong ánh mặt trời lấp lánh của buổi sáng và trong những chiều hè nóng bỏng, hãy mơ ước về cuộc sống mai này của mình có thể và cần phải như thế nào. Hãy làm tất cả những gì trong khả năng của các em để không bao giờ bỏ cuộc trên con đường vươn tới ước mơ.
15. Hãy là những người tốt.

Quảng cáo - Advertisements

(Theo www.vietnamnet.vn, 07/11/2015)

Câu 1. Anh chị thấy những bài tập về nhà của thầy giáo có gì đặc biệt?
Câu 2. Trong số 15 bài tập của thầy giáo trên đây, anh/chị có hứng thú với bài tập nào nhất, vì sao?
Câu 3. Bài tập số 8 thầy giáo đã giao cho học sinh là gì? Anh/chị đã bao giờ làm bài tập đó? Cách thức anh chị thực hiện như thế nào?
Câu 4. Đặt nhan đề cho văn bản
II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm) Hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh chị về “tình thầy – trò)
Câu 2. (5,0 điểm) Vẻ đẹp lí tưởng của hình tượng nhân vật người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích “Chí khí anh hùng” (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du – SGK Ngữ văn 10 tập 2)

Quảng cáo - Advertisements