Trang Chủ Lớp 12 Đề thi học kì 2 lớp 12

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn trường THPT Bắc Lý – Hà Nam

SỞ GD – ĐT HÀ NAM 

TRƯỜNG THPT BẮC LÝ

ĐỀ KIỂM TRA HK II NĂM HỌC 2014 – 2015

Môn ngữ văn 12

Thời gian làm bài: 90 phút

PHẦN 1: ĐỌC – HIỂU (4,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau rồi trả lời câu hỏi:

Hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi tới những miền xa lạ… Cái gì đang chờ đón họ ở phía trước? Thiết nghĩ rằng con người Nga đó, con người có ý chị kiên cường, sẽ đứng vững được và sống bên cạnh bố, chú bé kia một khi lớn sẽ có thể đương đầu với mọi thử thách, sẽ vượt qua mọi chướng ngại trên đường nếu như Tổ quốc kêu gọi.

Advertisements (Quảng cáo)

(Ngữ văn 12, tập 2, NXB GD, 2008).

1: Đoạn văn bản sử dụng phương thức biểu đatk nào? (0,25đ)

2: Trong đoạn văn bản trên, tác giả trình bày điều gì? (0,5 đ)

3: Hãy chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn và tác dụng của nó. (0,5 đ)

Advertisements (Quảng cáo)

4: Vì sao “chú bé kia một khilớn sẽ có thể đương đầu với mọi thử thách, sẽ vượt qua mọi chướng ngại trên đường nếu như Tổ kêu gọi.”? Hãy viết một đoạn văn ngắn (5 – 7 dòng) bày tỏ suy nghĩ về vai trò của ý chí. (0,5 đ)

Đọc đoạn văn sau rồi trả lời câu hỏi:

Giu – li – et: Anh làm thế nào để tới được chốn này, anh ơi và tới làm gì thế? Tường vườn này cao, rất khó trèo qua, và nơi tử địa, anh biết mình là ai rồi đấy, nếu anh bị họ hàng nhà em bắt gặp nơi đây.

Rô – mê – ô: Tôi vượt được tường này là nhờ đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu; mấy bức tường đá ngăn sao được tình yêu; mà cái gì tình yêu có thể làm là tình yêu dám làm; vậy người nhà em ngăn sao nổi tôi. (Ngữ văn 11, tập 1, NXBCD, 2008)

1: Đoạn văn bản trên thuộc thể loại văn học nào? Qua đoạn văn bản này, hãy cho biết đặc điểm nổi bật về ngôn ngữ của thể loại văn học đó là gì? (0,5 đ)

2: Trong đoạn văn bản có sử dụng biện pháp tu từ nào? Thể hiện điều gì? (0,5đ)

3: Qua đoạn văn bản trên, anh/chị phát hiện ra mâu thuẫn nổi bật nào của tác phẩm? (0,5đ)

4: Anh/chị hiểu thế nào về quan niệm của Rô – mê – ô “cái gì tình yêu có thể làm là tình yêu dám làm”? Quan niệm của anh/chị về sức mạnh của tình yêu chân chính (0,75đ)

PHẦN II. LÀM VĂN (6,0 điểm):

Nhà văn Nguyễn Minh Châu từng quan niệm: viết văn là hành trình “đi tìm cái hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người”. Anh/chị hiểu quan niệm trên như thế nào? Hày làm rõ điều đó qua việc phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa của ông.

Advertisements (Quảng cáo)