Trang Chủ Lớp 12 Đề thi học kì 2 lớp 12

Đề kiểm tra học kì 2 môn Văn 12 của THPT Huỳnh Thúc Kháng: Anh/chị hiểu như thế nào về câu: “Chưa có tỉ phú nào đi lên từ việc trúng số”?

CHIA SẺ

Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì 2 môn Văn lớp 12 của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã được cập nhật, gồm 2 phần Đọc hiểu và Tập làm văn: Phân tích hình tượng nhân vật Mị trong hai lần miêu tả trên, từ đó nhận xét về sự thay đổi của nhân vật này và nêu những điểm mới về giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Đọc hiểu (3.0 điểm)

Đọc ngữ liệu dưới đây và thực hiện các yêu cầu

“… Ngạn ngữ có một câu vô cùng hay là “Của biếu là của cho, của lo là của nợ”. Cái gì người khác cho mình sẽ mãi mãi là “của nợ”. Nên tự mình làm hết mọi việc, 18 tuổi trở lên mình phải quyết định cuộc đời mình. Với các bạn trẻ đã tốt nghiệp mà đang thấy nghiệp, mình phải gạt phăng mọi sự chu cấp của gia đình. Bất tài mới lấy tiền của cha mẹ. Mình từ chối hết, tự mình kiếm ăn. Lao động chân tay cũng được, có sao. Trí óc mình có, từ từ sẽ đi lên. Với học sinh vừa tốt nghiệp trung học: Nếu mình thích học ngành gì, mình kiên quyết bảo vệ và chọn. Nhóm tự lập từ nhỏ đều biết mình thích cái gì, làm tốt cái gì. Còn không biết mình thích cái gì thì đó là nhóm “ngáo ngơ”, học lấy chục cái bằng cũng thất nghiệp. Phải xây dựng ý thức tự trọng đầu tiên của mình bằng cách “nói không” với tiền của người khác. Tiền cha, tiền mẹ là từ sự lao động của họ, không phải của mình. Chưa có tỉ phú nào đi lên từ việc trúng số.

… Nghèo khó là một cơ hội tuyệt vời và giàu có cũng là một thách thức để một đứa trẻ thành công. Phải tận dụng cơ hội khó khăn của mình, buông bỏ hết những thảm nhung để lăn lê trong cát bụi, để mình có tương lai. Nếu mình sinh ra trong nhà giàu, gạt hết, tự mình xoay sở, tự mình sinh sống. Phải có những buổi sáng thức dậy suy nghĩ: hôm nay phải làm sao để mình có cơm ăn khi cái ví không còn một xu, tối nay phải ngủ ở đâu khi tiền nhà chưa đóng, mình phải xin làm thêm ở đâu khi mình cần của để dành… Chính suy nghĩ như vậy sẽ giúp vỏ não mình hẳn lên những nếp gấp của sự trưởng thành, của sự tự tin….

(Tony buổi sáng – Trên đường băng, NXB trẻ, 2015, tr.291)

Câu 1 (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong ngữ liệu?

Câu 2 (0,5 điểm) Anh/chị hiểu như thế nào về câu: “Chưa có tỉ phú nào đi lên từ việc trúng số”?

Câu 3 (0,75 điểm) Theo tác giả, phải có suy nghĩ gì khi vỏ não mình hằn lên những nếp gấp của sự trưởng thành, của sự tự tin?

Câu 4 (0,75 điểm) Anh/chị có cho rằng: “Nghèo khó là một cơ hội tuyệt vời và giàu có cũng là một thách thức để một đứa trẻ thành công” không? Vì sao?

Làm văn (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung của ngữ liệu của phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 70 – 100 chữ) về sự tự lập của giới trẻ trong cuộc sống.

Câu 2 (5 điểm)

Trong đoạn kết “Vợ chồng A phủ” (Tô Hoài) lúc đầu nhìn thấy A Phủ bị trói đứng vào cột “Mị vẫn thản nhiên thổi lửa, hơ tay. Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi.” Nhưn sau đó thì Mị lại cắt đứt dây trói cho A Phủ “Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây […] Mị đứng lặng trong bóng tối. Rồi Mọ cũng vụt chạy ra. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi, Mị đuổi kịp A Phủ…” và cùng anh trốn khỏi Hồng Ngài.

(Tô Hoài – Ngữ văn 12, tập 2, NXB GD Việt Nam, 2015, tr13 và tr14)

Phân tích hình tượng nhân vật Mị trong hai lần miêu tả trên, từ đó nhận xét về sự thay đổi của nhân vật này và nêu những điểm mới về giá trị nhân đạo của tác phẩm.