Trang Chủ Lớp 12 Đề thi học kì 2 lớp 12

Đề kiểm tra học kì 2 môn văn lớp 12 trường THPT Hồng Bàng

CHIA SẺ

TRƯỜNG THPT HỒNG BÀNG

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

 Năm học: 2014 – 2015

Môn: Ngữ văn – Lớp 12

(Thời gian làm bài 90 phút, không kể phát đề)

1 (4 điểm)

“…Cuối tháng 2/2014, một nữ sinh THCS ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị hai học sinh nữ khác liên tục tấn công: túm tóc, tát vào mặt. Ngay ngày đầu tiên của tháng 4/2014, clip phát cảnh một nữ sinh bị nhóm bạn nữ khác đánh đập và lột đồ giữa phố đã gây xôn xao không dứt trên mạng xã hội. Hôm 10/3/2015 vừa qua, một nhóm nữ sinh trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) đánh hội đồng một nữ sinh trong lớp rất tàn bạo. Không chỉ dùng nắm đấm, những cô cậu này còn lấy ghế nhựa ném và phang liên tiếp vào đầu nạn nhân và còn rất nhiều câu chuyện đau lòng khác”.

(Báo động về nạn bạo lực học đường – Báo Dân trí ngày 25.3.2015)

Từ thông tin, anh/chị suy nghĩ như thế nào về nạn bạo lực học đường trong xã hội hiện nay.

2 (6 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

“Không những trong bộ lịch năm ấy mà mãi mãi về sau, tấm ảnh của tôi vẫn được treo ở nhiều nơi, nhất là trong các gia đình sành nghệ thuật. Quái lạ, tuy là ánh đèn trắng nhưng mỗi lần ngắm kĩ, tôi vẫn thấy hiện lên cái màu hồnghồng bóng của ánh sương mai lúc bấy giờ tôi nhìn thấy từ bãi xe tăng hỏng, nếu nhìn lâu hơn , bao giờ tôi cũng thấy người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh , đó là người đàn bà vùng biển cao lớn với những đường nét thô kệch, tấm lưng bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng, khuôn mặt rỗ đã nhợt nắng vì kéo lưới suốt đêm. Mụ bước những bước chậm rãi, bàn chân giậm trên mặt đất chắc chắn, hòa lẫm vào đám đông”.

            (Chiếc thuyên ngoài xa – Nguyễn Minh Châu)

1.Đoạn trích nằm ở phần nào của tác phẩm? Kể về sự việc nào? (1,0 đ)

2.Tấm ảnh được nhắc đến trong đoạn trích là tấm ảnh nào? Ý nghĩa biểu tượng của tấm ảnh đó là gì? (1,0 đ)

3.Hình ảnh người đàn bà bước ra khỏi bức tranh là ai? Cảm nhận của nhân vật “Mụ” về người đàn bà ấy như thế nào? (1,0 đ)

4.Tâm trạng của nhân vật Phùng về bức tranh ở phần đầu và phần cuối tác phẩm có gì thay đổi. Cảm nhận của anh/chị về sự thay đổi ấy? (3đ)