Trang Chủ Lớp 9 Đề kiểm tra 1 tiết lớp 9

[THCS Phong Minh] Kiểm tra Sinh học kì II: Ô nhiễm môi trường là gì? Nêu các tác nhân, biện pháp hạn chế

CHIA SẺ

[Đề kiểm tra 1 tiết học kì 2 môn Sinh lớp 9]: Ô nhiễm môi trường là gì? Nêu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và các biện pháp hạn chế?

PHÒNG GD&ĐT LỤC NGẠN

TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ THCS PHONG MINH

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ II

MÔN: Sinh 9

NĂM HỌC 2018 – 2019

Thời gian làm bài 45 phút

A.TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: (5,0 điểm)

Khoanh tròn chữ cái đứng đầu phương án trả lời đúng nhất trong mỗi câu sau:

1. Hiện tượng giao phối gần ở chim bồ câu không gây ra hiện tượng thoái hóa, vì:

A. Tạo ra các cặp gen dị hợp
B. Tạo ra các cặp gen lặn đồng hợp gây hại
C. Chúng đang mang những cặp gen đồng hợp không gây hại
D. Cả 3 ý trên

2. Thành tựu nổi bật nhất trong chọn giống cây trồng ở Việt Nam là:

A. Lúa, ngô, đậu tương                  B. Lúa, khoai, sắn
C. Lúa, khoai, dưa hấu                  D. Ngô, khoai, lạc

3. Các tác nhân vật lí gây đột biến nhân tạo là:
A. Các tia phóng xạ B. Tia tử ngoại
C. Sốc nhiệt D. Cả A, B và C

4. Các phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi là:
A. Lai khác dòng                      B. Lai khác thứ
C. Lai kinh tế                           D. Cả A, B và C

5. Theo nghĩa đúng nhất, môi trường sống của sinh vật là:
A. Nơi sinh vật tìm kiếm thức ăn                B. Nơi sinh vật cư trú
C. Nới sinh vật làm tổ                           D. Nơi sinh vật sinh sống

6. Nhóm nhân tố nào dưới đây đều thuộc nhóm nhân tố hữu sinh?
A. Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm           B. Con người và các sinh vật khác
C. Khí hậu, nước, đất                     D. Các sinh vật khác và ánh sáng

7. Nhóm cây nào sau đây đều thuộc nhóm cây ưa sáng?
A. Bạch đàn, lúa, lá lốt              B. Trầu không, ngô, lạc
C. Ớt, phượng, hồ tiêu              D. Tre, dừa, thông

8. Nhóm động vật nào sau đây đều thuộc nhóm động vật hằng nhiệt?
A. Cá sấu, ếch đồng, giun đất                      B. Cá voi, cá heo, mèo, chim bồ câu
C. Thằn lằn bóng đuôi dài, tắc kè, cá chép       D. Cá rô phi, tôm đồng, cá thu, cá ngừ

9. Đặc điểm của tháp dân số trẻ là:
A. Đáy tháp rộng
B. Cạnh tháp xiên nhiều, đỉnh tháp nhọn biểu thị tỉ lệ tử vong cao
C. Tuổi thọ trung bình thấp
D. Cả A, B và C

10. Mức độ phong phú về số lượng loài trong quần xã thể hiện ở:
A. Độ đa dạng                           B. Độ nhiều
C. Độ thường gặp                      D. CẢ A, B và C

11. Cây có lớp bần dày vào mùa đông là do ảnh hưởng của nhân tố:

A. Đất                            B. Ánh sáng

C. Nhiệt độ                      D. Các cây sống xung quanh

12. Trong các trường hợp dưới đây, trường hợp nào là quan hệ cộng sinh?

13. Dùng vi khuẩn E.coli để sản xuất hoocmon insulin là ứng dụng

14. Ví dụ nào sau đây không phải là một quần thể sinh vật

15. Trong các loại tài nguyên sau, thuộc loại tài nguyên tái sinh là :

16. Một trong các tác nhân gây ô nhiễm không khí là

17. Nhóm sinh vật nào là nhóm sinh vật hằng nhiệt:

A. Cá chép, cóc, bồ câu, thằn lằn.                     B. Nấm, lúa, chim sẻ, cá lóc, kỳ nhông.

C. Nấm, ngô, thằn lằn, giun đất, cá chép.          D. Cá voi, hổ, mèo rừng, chuột đồng.

18. Hậu quả dẫn đến từ sự gia tăng dân số quá nhanh là:

A. Điều kiện sống của người dân được nâng cao hơn

B. Trẻ được hưởng các điều kiện để học hành tốt hơn

C. Thiếu lương thực, thiếu nơi ở, trường học và bệnh viện

D. Nguồn tài nguyên ít bị khai thác hơn

19. Xác định một quần xã ổn định, ta căn cứ vào:

A. Độ đa dạng            B. Tỉ lệ sinh tử             C. Thời gian tồn tại       D. Phạm vi phân bố

20. Các tập hợp sau, tập hợp nào không là quần thể sinh vật:

A. Bầy khỉ mặt đỏ sống trong rừng                   B. Đàn cá sống ở sông

C. Đàn chim sẻ sống trong rừng cây                  D. Các cây thông trong rừng.

II. TỰ LUẬN:

1. Thế nào là một lưới thức ăn? Cho ví dụ một lưới thức ăn có ít nhất 3 mắt xích chung.  (1,5đ)

2. Ô nhiễm môi trường là gì? Nêu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường. (2,0đ)

3. Nêu điểm khác nhau của các dạng tài nguyên thiên nhiên chủ yếu? Chúng ta cần phải sử dụng các nguồn tài nguyên đó như thế nào? Vì sao? (1,5đ)


Đáp án và gợi ý giải:

1.C;  2.A;  3.D;  4.C;  5.D;  6.B;  7.D;  8.B;  9.D;  10.A;  11.C;  12.B;  13.A;  14.D;  15.A;  16.B;  17. D;  18.C;  19.C;  20.B.

1.  * Lưới thức ăn là các chuỗi thức ăn có nhiều mắt xích chung.

* Ví dụ: Yêu cầu: – Xác định đúng loại thức ăn trong từng mắt xích
– Thể hiện mối quan hệ dinh dưỡng khép kín.
– Thể hiện ít nhất 3 mắt xích chung

2. * Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, các tính chất vật lí, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi, gây tác hại đến đời sống của con người và các sinh vật khác.

* Các tác nhân:

– Các chất khí thải ra từ hoạt động công nghiệp và sinh hoạt

– Hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

– Các chất phóng xạ

– Các chất thải rắn

– Các sinh vật gây bệnh

* Các biện pháp cơ bản:

– Xử lí chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt

– Cải tiến công nghệ để sản xuất ít gây ô nhiễm

– Sử dụng năng lượng không sinh ra khí thải như năng lượng gió, năng lượng mặt trời …

– Trồng nhiều cây xanh

– Sản xuất lượng thực thực phẩm an toàn

– Hạn chế tiếng ồn

– Tăng cường công tác giáo dục vệ sinh môi trường

3. * Các dạng tài nguyên:
– Tài nguyên không tái sinh: sau một thời gian sử dụng sẽ bị cạn kiệt như: than đá, dầu lửa …

– Tài nguyên tái sinh: khi sử dụng hợp lí sẽ có điều kiện phát triển phục hồi như: đất, nước, sinh vật…

– Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu: sử dụng mãi mãi không gây ô nhiễm môi trường như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời …

* Chúng ta cần sử dụng một cách tiết kiệm và hợp lí, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng tài nguyên của xã hội hiện tại, vừa đảm bảo duy trì lâu dài các nguồn tài nguyên cho thế hệ mai sau

* Vì nguồn tài nguyên thiên nhiên không phải là vô tận.