Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 2 lớp 9

Kiểm tra học kì 2 lớp 9 môn Văn – Thành Phố Cam Ranh 2020: Tâm hồn của hai nhân vật “Anh” và “cô bé” trong câu chuyện trên đã có một sự đồng điệu. Theo em, đó là sự đồng điệu về điều gì?

CHIA SẺ

Mời các em cùng nhau tham khảo đề thi cuối năm môn Ngữ Văn lớp 9 năm học 2019 – 2020 được Thành phố Cam Ranh tổ chức thi.

I. Phần Đọc – Hiểu (3 điểm) Hãy đọc kĩ đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

Anh dừng lại một tiệm bán hoa để mua hoa gửi tặng mẹ. Mẹ anh sống cách chỗ anh ở khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc trên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó sao lại khóc?

– Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu – nó nức nở – nhưng cháu chỉ có 75 xu, trong khi giá bán hoa hồng đến 2 dollar

Anh mỉm cười và nói với nó:

– Đến đây chú sẽ mua cho cháu

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi tặng mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không?

Nó vui mừng trả lời:

– Dạ, chú cho cháu đi nhờ xe đến nhà mẹ cháu

Nó chỉ đường, cho anh lái xe đến nghĩa trang, nơi có phần mộ vừa đắp. Nó chỉ vào ngôi mộ và nói:

– Đây là nhà của mẹ cháu

Nói xong nó ân cần đặt bông hoa hồng lên mộ

Tức thì, anh quay lại tiệm bán hao hủy bỏ dịch vụ gửi hoa và mua một bó hoa hồng thật đẹp. Suốt đêm đó, anh đã lái xe một mạch 300km về nhà để trao tận tay mẹ bó hoa.

( Qùa tặng cuộc sống)

Câu 1(0,5 điểm): Xác định và gọi tên thành phần biệt lập có trong câu văn: “Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu – nó nức nở – nhưng cháu chỉ có 75 xu, trong khi giá bán hoa hồng đến 2 dollar.”

Câu 2(1,0 điểm): Chỉ ra các phép liên kết cấu được sử dụng để liên kết hai câu văn sau: “Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc trên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó sao lại khóc?”

Câu 3: (1 điểm) Tâm hồn của hai nhân vật “Anh” và “cô bé” trong câu chuyện trên đã có một sự đồng điệu. Theo em, đó là sự đồng điệu về điều gì?

Câu 4 (0,5 điểm): Em hãy đặt nhan đề cho văn bản trên

II. Phần tập làm văn (7 điểm)

Câu 5 (2 điểm): Từ câu chuyện cảm động trên, em hãy cho các bạn một lời khuyên và viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) để thuyết phục các bạn đồng tình với em về lời khuyên đó.

Câu 6 (5 điểm): Trong bài thơ “Viếng Lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương có đoạn viết

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Hãy phân tích đoạn thơ trên