Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 2 lớp 9

[THCS Ngô Quyền] thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9 năm 2020: Nêu tên văn bản, tên tác giả, hoàn cảnh sáng tác và chỉ ra các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn?

CHIA SẺ

Chi tiết đề kiểm tra chất lượng cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9 năm học 2019 – 2020 của trường THCS Ngô Quyền, cụ thể tại đây.

I. Đọc Hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

“… Công việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khao khát làm nên những sự tích anh hùng. Do đó, công việc cũng chẳng đơn giản. Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm và chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng lóa lên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là những con quỷ mắt đen.”

(Ngữ văn 9 – tập 2 – trang 114)

Câu 1: Nêu tên văn bản, tên tác giả, hoàn cảnh sáng tác và chỉ ra các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn?

Câu 2: “Chúng tôi” là những ai? Họ làm công việc gì?

Câu 3: Câu:”Những lúc đó chúng tôi gọi nhau là những con quỷ mắt đen” dùng biện pháp tu từ gì? Biện pháp tu từ ấy giúp chúng ta hiểu gì về các nhân vật?

De thi hoc ki 2 mon Van lop 9 THCS Ngo Quyen nam 2020

II. Làm văn (7 điểm)

Câu 1: Từ dữ liệu ở đoạn văn trên em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 7 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về thế hệ trẻ trong trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. (2 điểm)

Câu 2: Phân tích hai khổ thơ sau trong bài: “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải (5 điểm)

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.

(Ngữ Văn 9 – tập 2 – trang 56)