Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Đề thi cuối kì 1 môn Văn Huyện Thanh Trì – Lớp 9 năm 2019: Em hiểu thế nào là bút pháp tả cảnh ngụ tình?

Em hiểu thế nào là bút pháp tả cảnh ngụ tình?; Chép một câu thơ trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” có sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình và nêu ngắn gọn cảm nhận của em về câu thơ đó … trong Đề thi cuối kì 1 môn Văn Huyện Thanh Trì – Lớp 9 năm 2019.

Đề bài

Phần I.(4 điểm)

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái Đất tại Rio de Janneiro, một cô bé 12 tuổi người Canada-Severn Cullis Suzuki đã có một bài phát biểu “khiến cả thế giới lặng im”. Dưới đây là một đoạn của bài phát biểu đó:

“Chúng tôi đến đây không có mục đích nào khác ngoài việc đấu tranh cho tương lai của mình … Tôi đến đây lên tiếng cho các thế hệ mai sau, lên tiếng cho các trẻ em đang chết đói trên khắp thế giới mà tiếng khóc cầu cứu không ai nghe thấy, lên tiếng cho muôn vàn động vật đang chết dần trên trái đất này vì chẳng còn nơi sinh sống. Giờ tôi sợ phải bước đi dưới ánh mặt trời vì lỗ thủng trên tầng ozon. Tôi sợ phải thở vì không biết không khí đang chứa những hóa chất nào. Ngày nay chúng ta đều nghe những tin về việc các loài động thực vật đang dần tuyệt chủng rồi biến mất mãi mãi. Tôi đã luôn mơ về những đàn thú hoang dã đông đúc, về những cánh rừng rậm và rừng mưa nhiệt đới đầy các loài chim và bướm. Nhưng tôi tự hỏi liệu con cái chúng tôi còn có cơ hội được nhìn thấy chúng nữa không?”

Câu 1: Tác giả của bài phát biểu-một cô bé 12 tuổi đã lên tiếng nhân danh cho những đối tượng nào? Qua đó em cảm nhận được những nét đáng quý gì ở cô bé?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 2: Trong bài phát biểu, cô bé vừa xưng “tôi” vừa xưng “chúng tôi”. Theo em điều đó có ý nghĩa gì?

Câu 3: Bài phát biểu của cô bé đã khiến “cả thế giới lặng im”. Bằng một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi, hãy trình bày suy nghĩ của em về vấn đề “Biết lắng nghe và biết thấu hiể”.

Phần II. (6 điểm) Một trong những thành công của Nguyễn Du trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” (Truyện Kiều) là sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình.

Câu 1. Em hiểu thế nào là bút pháp tả cảnh ngụ tình?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 2. Chép một câu thơ trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” có sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình và nêu ngắn gọn cảm nhận của em về câu thơ đó.

Câu 3. Trong đoạn trích có những câu thơ tả cảnh thiên nhiên được cho là tuyệt bút:

Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Bằng một đoạn văn theo biện pháp tổng-phân-hợp khoảng 15 câu, em hãy phân tích làm rõ vẻ đẹp của bức tranh xuân trong đoạn thơ trên. Trong đoạn văn có sử dụng câu cảm thán và phép tu từ so sánh.(Gạch chân câu cảm thán và phép tu từ so sánh được sử dụng).

Advertisements (Quảng cáo)