Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Đề thi năm 2019 môn Văn lớp 9 Huyện Thanh Thủy học kì 1: Viết một đoạn văn khoảng 8 đến 12 dòng có câu chủ đề:”Chủ tịch Hồ Chí Minh có lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông

CHIA SẺ

Hãy tưởng tượng mình gặp và trò chuyện với người lính lái xe trong tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ, trò chuyện đó…. trong Đề thi năm 2019 môn Văn lớp 9 Huyện Thanh Thủy học kì 1

Đề bài 

Phần 1. Đọc hiểu văn bản (3 điểm) Cho đoạn văn sau:

“Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ là cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “cung điện” của mình.(2) Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong truyện cổ tích. (3) Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc, đơn sơ. (4) Và chủ nhân chiếc nhà sàn này cùng trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả phương Tây ca ngợi như một vật thần kì. (5) Hàng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.”

Câu 1: Đoạn văn trên được trích trong văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2: Chỉ ra phương pháp thuyết minh được sử dụng trong đoạn văn trên?

Câu 3: Dựa vào đoạn văn trên, viết một đoạn văn khoảng 8 đến 12 dòng có câu chủ đề:”Chủ tịch Hồ Chí Minh có lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông”.

Phần II. Tập làm văn (7 điểm)

Hãy tưởng tượng mình gặp và trò chuyện với người lính lái xe trong tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ, trò chuyện đó.