Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

Thi học kì 1 lớp 8 Huyện Bình Chánh môn Văn năm 2019: Hãy nhớ và kể về một kỉ niệm mà em không bao giờ quên

Thời gian trôi qua đã để lại trong kí ức nhiều kỉ niệm: về ngày đầu tiên đi học, về người thân yêu hay một con vật nuôi giàu tình nghĩa … Trong đó có cả những điều thoáng qua nhưng cũng có những kỉ niệm còn đọng mãi. Bằng tất cả những tình cảm của mình, hãy nhớ và kể về một kỉ niệm mà em không bao giờ quên.(bài viết có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm) … trong Đề thi học kì 1 lớp 8 Huyện Bình Chánh môn Văn năm 2019

Đề bài

Phần I: (4 điểm)

Đọc văn bản và hoàn thành các yêu cầu sau:

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh – giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.”

(Trích bức thư của em Nguyễn Nhật Linh, cựu học sinh lớp 5, trường Marie Curie, Hà Nội, gửi tới hơn 40 trường học)

Câu 1: Tác hại của việc thả bóng bay lên trời mà Nguyễn Nhật Linh đã viết trong thư là gì? (1 điểm)

Câu 2: Giải thích công dụng của dấu hai chấm trong câu “Con chỉ muốn gửi thông điệp: Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh – giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.” (0,5 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 3: Suy nghĩ của em (viết khoảng 3 dòng) về thông điệp của cuối thư:”Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh – giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.”

Câu 4: Từ thông điệp bức thư trên, em hãy viết 1 đoạn văn nghị luận (khoảng 20 dòng) trình bày suy nghĩ của em về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống hiện nay. (2 điểm)

Phần 2 (6 điểm)

Thời gian trôi qua đã để lại trong kí ức nhiều kỉ niệm: về ngày đầu tiên đi học, về người thân yêu hay một con vật nuôi giàu tình nghĩa … Trong đó có cả những điều thoáng qua nhưng cũng có những kỉ niệm còn đọng mãi. Bằng tất cả những tình cảm của mình, hãy nhớ và kể về một kỉ niệm mà em không bao giờ quên.(bài viết có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm)

Advertisements (Quảng cáo)

Advertisements (Quảng cáo)