Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Thi môn Văn lớp 9năm 2019 phòng GD Võ Nhai cuối học kì 1: Đóng vai nhân vật bé Thu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng kể lại kỉ niệm Thu gặp lại ba sau 8 năm xa cách

Đóng vai nhân vật bé Thu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng kể lại kỉ niệm Thu gặp lại ba sau 8 năm xa cách … trong Đề thi môn Văn lớp 9năm 2019 phòng GD Võ Nhai cuối học kì 1

Đề bài 

Câu 1: (3 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

[…] Anh hạ giọng, nửa tâm sư, nửa đọc lại một điều rõ ràng đã ngẫm nghĩ nhiều:

– Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Vả, khi ta việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Đấy, cháu tự nói với cháu thế đấy. Bác lái xe đi, về Lai Châu cứ đến đây dừng lại một lát. Không vào giờ “ốp” là cháu chạy xuống chơi, lâu thành lệ. Cháu bỗng dưng tự hỏi: Cái nhớ xe, nhớ người ấy thật ra là cái gì vậy? Nếu là nỗi nhớ phồn hoa đô hội thì xoàng. Cháu ở liền trong trạm hằng tháng. Bác lái xe bao lần dừng, bóp còi toe toe, mặc, cháu gan lì nhất định không xuống. Ấy thế là một hôm, bác lái phải thân hành lên trạm cháu. Cháu nói: “Đấy, bác cũng chẳng “thèm” người là gì?”

1. Đoạn trích trên được trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai? Nhân vật xưng “cháu” là ai? Nhân vật đang nói với người nào?

2. Tìm một từ tượng thanh, một thuật ngữ có trong đoạn trích trên.

3. Hãy chuyển lời dẫn trực tiếp sau thành lời dẫn gián tiếp:

Cháu nói: “Đấy, bác cũng chẳng “thèm” người là gì?”

Advertisements (Quảng cáo)

4. Em hiểu như thế nào về cái thèm người mà nhân vật nói đến trong câu “òn người thì ai mà chả “thèm” hở bác?” Hãy ếu suy nghĩ của em bằng 1 đoạn văn (2-5 câu)

Câu 2: Giải thích các thành ngữ sau và cho biết mỗi thành ngữ liên quan đến phương châm hội thoại nào:

– đánh trống lảng

– lúng búng như ngậm hột thị

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 3: (1 điểm) Trong Tiếng Việt, xưng hô thường tuân theo phương châm “xưng khiêm, hô tôn”. Em hiểu phương châm đó như thế nào? Cho ví dụ minh họa.

Câu 4: (5 điểm) Đóng vai nhân vật bé Thu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng kể lại kỉ niệm Thu gặp lại ba sau 8 năm xa cách.

Advertisements (Quảng cáo)