Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Đề thi cuối học kì 1 môn Văn lớp 9 Quận Hoàn Kiếm năm 2019: Hãy trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của việc nỗ lực biến cái không thể thành có thể trong cuộc sống

Hãy trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý nghĩa của việc nỗ lực biến cái không thể thành có thể trong cuộc sống … trong Đề thi cuối học kì 1 môn Văn lớp 9 Quận Hoàn Kiếm năm 2019.

Đề bài

Phần 1 (6,5 điểm) 

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt đã gợi lại những kỉ niệm xúc động về người bà và tình bà cháu. Trong bài thơ có đoạn:

“Mẹ cùng cha công tác bận không về,
Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe,
Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học,
Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc,
Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà,
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?”

(Trích Ngữ Văn lớp 9 tập một, NXB GD Việt Nam, 2017)

1. Em hãy trình bày hoàn cảnh sáng tác của bài thơ “Bếp lửa”.

2. Đoạn thơ trên có sự kết hợp của những phương thức biểu đạt nào? Nêu tác dụng của sự kết hợp ấy?

Advertisements (Quảng cáo)

3. Nghĩa của từ “nhóm” trong đoạn trích trên và nghĩa của từ nhóm trong câu thơ “Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ” có gì khác nhau?

4. Bằng một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp, em hãy làm rõ hình ảnh người bà và tình cảm của cháu với bà qua đoạn thơ trên, trong đó có sử dụng câu cảm thán và câu phủ định (gạch dưới mỗi câu cảm thán và mỗi câu phủ định).

5. Bếp lửa của bà trong bài thơ của Bằng Việt gợi cho chúng ta nhớ đến bếp Hoàng Cầm trong một bài thơ khác thuộc chương trình Ngữ Văn lớp 9, bởi “bếp Hoàng Cầm” đã gợi lên tình cảm ấm áp về những người cùng trải qua những năm tháng gian khổ, gắn bó với nhau như một gia đình. Em hãy cho biết tên bài thơ và tác giả của bài thơ đó.

Phần II. (3.5 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Advertisements (Quảng cáo)

“Bất cứ ai từng theo dõi Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng năm 1969 cũng có thể nói với bạn tại khoảnh khắc đó, Trái Đất như ngừng quay. Sự kì diệu và đáng kính phục của những thành tựu đó khó tin đến mức một số người vẫn nghĩ rằng nó đã được dàn dựng trên phim trường của Hollywood. Khi các phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng, người ta bắt đầu nói:”Nếu chúng ta có thể đến được Mặt Trăng, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì” …

(Trích “Cà phê” trên sao Hỏa. Stephen Petranek, NXB Lao động, 2017)

1.  Tìm một lời dẫn trực tiếp và một lời dẫn gián tiếp trong đoạn trích trên.

2. Ý nghĩa về việc con người đặt chân lên Mặt Trăng như “được dàn dựng trên phim trường của Hollywood” được nhắc đến trong đoạn trích khẳng định điều gì?

3. Rất nhiều thành tựu của nhân loại đã cho thấy khả năng con người là vô hạn. Từ những hiểu biết về xã hội của mình, em hãy trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý nghĩa của việc nỗ lực biến cái không thể thành có thể trong cuộc sống.

Advertisements (Quảng cáo)