Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

Đề thi cuối học kì 1 môn Sinh lớp 8 huyện Bình Chánh: Dùng tay nâng 1 chai nước nặng 500g lên độ cao 20 cm. Em hãy tính công co cơ mà tay đã thực hiện

Phòng GD & ĐT UBND Huyện Bình Chánh tổ chức kiểm tra kiến thức cuối học kì 1 môn Sinh học lớp 8 năm học 2019 – 2020, đề thi gồm 3 câu được cập nhật chi tiết dưới đây.

Câu 1: (2,5 điểm)

Trong lúc đang mải chạy chơi đá bóng bạn Nam chẳng may bị chuột rút chân, bạn Minh thấy vậy liền chạy đến định gập duỗi chân bị chuột rút cho bạn thì bị bạn Hùng ngăn lại bảo rằng bạn làm nhưu vậy không đún gở trường hợp này.

Nếu lượng ôxi cung cấp thiếu thì sản phẩm tạo ra trong điều kiện yểm khí (không có ôxi) là axit lactic tăng và năng lượng sản ra ít. Axit lactic bị tích tụ sẽ đầu độc là mỏi cơ

a. Vậy theo em bạn nào đúng? Vì sao?

b. Em hãy cho biết nguyên nhân gây ra mỏi cơ?

c. Khi mỏi cơ chúng ta cần phải làm gì cho hết mỏi?

Dùng tay nâng 1 chai nước nặng 500g lên độ cao 20 cm. Em hãy tính công co cơ mà tay đã thực hiện

Câu 2: (2 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

Gãy xương là sự phá hủy đột ngột các cấu trúc bên trong của xương gây ra các tổn thương và làm gián đoạn về truyền lực qua xương. Ở trẻ em xương mềm dẻo khó gẫy, khi về già thì xương cứng, rắn nhưng lại dễ gãy. Gãy xương do bệnh lý: Một số bệnh lý như u xương, viêm tủy xương, lao xương, loãng xương phá hủy xương, giảm mật độ xương làm xương yếu và dễ gãy.

a. Nếu những nguyên nhân dẫn tới gãy xương?

b. Vì sao nói gãy xương có liên quan đến lứa tuổi?

c. Để tránh bị gãy xương, khi tham gia giao thông chúng ta cần lưu ý điều gì?

Câu 3: (2 điểm) Một số người bị tai nạn lao động được dựa vào bệnh viện trong tình trạng mất nhiều máu. Bác sĩ chỉ định phải truyền máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong huyết tương nạn nhận có α và β, hồng cầu không có A và B.

Advertisements (Quảng cáo)

a. Hãy xác định nhóm máu của nạn nhân đó?

b. Theo em phải truyền nhóm máu nào cho nạn nhân? Vì sao?

c. Trong 1 lần đi xét nghiệm máu, An nhận được kết quả dương tính với bệnh viêm gan B, An thì lại rất muốn tham gia hiến máu nhân đạo để giúp đỡ mọi người. Theo em, bạn A có nên đi hiến máu nhân đạo không? Vì sao?

Advertisements (Quảng cáo)