Trang Chủ Lớp 10 Đề thi học kì 1 lớp 10

Kiểm tra giữa kì 1 văn 10 năm 2019: Trình bày suy nghĩ về vấn đề Suy nghĩ tích cực

Đề thi kiểm tra môn Ngữ văn lớp 10 giữa kì năm học 2019-2020 trường THPT Nguyễn Khuyến – Nam Định. Trình bày suy nghĩ về vấn đề Suy nghĩ tích cực; Kể lại đoạn truyện từ khi nhà vua xây thành, chế nó đến khi cùng Mị Châu lên ngựa chạy về phương Nam. Tưởng tượng và viết tiếp đoạn kết khác cho câu chuyện…

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH

TRƯỜNG THPT NGUYỄN  KHUYẾN

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I

Năm học: 2019 – 2020

MÔN: NGỮ VĂN LỚP 10

Thời gian làm bài: 90 phút (không kể thời gian giao đề)

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Bạn nói những gì, làm điều gì, cảm thấy như thế nào – tất cả đều có nguồn gốc từ trong tâm trí bạn, và bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩ.

Suy nghĩ của chúng ta cũng giống như những hạt giống, mỗi suy nghĩ sẽ đơm hoa kết trái để tạo ra một hương vị riêng biệt. Suy nghĩ có thể là sự sáng tạo hay phá hủy, yêu thương hay thù hận, nâng đỡ hay vùi dập. Khi chúng ta hiểu và học cách kiểm soát những ý nghĩ của bản thân thì chúng ta sẽ trải nghiệm được sự bình an, niềm hạnh phúc và sự vững vàng trong tâm hồn. Suy nghĩ tích cực dạy chúng ta cách hành động thay vì phản ứng;“hướng dẫn”cuộc đời ta thay vì để cho hành vi của người khác, những trải nghiệm quá khứ, hay hoàn cảnh hiện tại điều khiển tinh thần của ta.

Theo tính toán, mỗi người trung bình có khoảng 30.000 – 50.000 ý nghĩ mỗi ngày. Một tâm trí đang trong tình trạng stress sẽ tạo ra nhiều ý nghĩ hơn, có thể lên đến 80.000 ý nghĩ. Hẳn bạn đã từng rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh vì gặp phải một sự kiện đột ngột xảy ra trong đời, lúc đó có đến hàng ngàn ý nghĩ chạy dồn dập trong đầu bạn.

Tâm trí chúng ta có một khả năng rất lớn, làm việc không ngừng nghỉ ngay cả khi ngủ. Như đã nói, suy nghĩ chính là hạt giống cho những hành động và cảm xúc. Vì vậy, bằng cách tạo nên những suy nghĩ tích cực và lành mạnh, chúng ta đã kích hoạt tiềm năng tích cực của chính mình.

Advertisements (Quảng cáo)

 (Frederic Labarthe, Anthony Strano -Tư duy tích cực, NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, 2014)

Câu 1. Theo tác giả, suy nghĩ tích cực giúp chúng ta điều gì? (0,5đ)

Câu 2. Xác định và phân tích hiệu quả nghệ thuật của các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: “Suy nghĩ của chúng ta cũng giống như những hạt giống, mỗi suy nghĩ sẽ đơm hoa kết trái để tạo ra một hương vị riêng biệt”. (0,75đ)

Câu 3. Theo anh/chị, vì sao tác giả cho rằng: “khi chúng ta hiểu và học cách kiểm soát ý nghĩ của bản thân thì chúng ta sẽ trải nghiệm được sự bình an, niềm hạnh phúc và sự vững vàng trong tâm hồn”? (0,75đ)

Câu 4. Anh/chị có đồng ý với quan điểm: “Suy nghĩ chính là hạt giống cho những hành động và cảm xúc” không? Vì sao? (1,0đ)

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0điểm)

Câu 1. (2,0điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về vấn đề: Suy nghĩ tích cực.

Câu 2. (5,0điểm)

Trong vai nhân vật An Dương Vương (Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy), anh/chị hãy kể lại đoạn truyện từ khi nhà vua xây thành, chế nó đến khi cùng Mị Châu lên ngựa chạy về phương Nam. Tưởng tượng và viết tiếp đoạn kết khác cho câu chuyện.


Trường THPT Nguyễn Khuyến
Địa chỉ: 40 Nguyễn Du, TP. Nam Định, Nam Định
Điện thoại: 0228 3846 732
Tỉnh: Nam Định

Advertisements (Quảng cáo)