Trang Chủ Lớp 10 Đề thi học kì 1 lớp 10

Đề thi giữa kì 1 môn Văn lớp 10 năm 2019 – THPT Nguyễn Khuyến: Anh/chị có đồng ý với quan điểm: “Suy nghĩ chính là hạt giống cho những hành động và cảm xúc” không? Vì sao?

Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nam Định tổ chức thi giữa học kì 1 năm học 2019 – 2020 môn Văn lớp 10, các em cùng tham khảo chi tiết.

Phần I. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

Bạn nói những gì, làm điều gì, cảm thấy như thế nào – tất cả đều có nguồn gốc từ trong tâm trí bạn và bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩ.

Suy nghĩ của chúng ta giống như những hạt giống, mỗi suy nghĩ sẽ đơm hoa kết trái để tạo ra một hương vị riêng biệt. Suy nghĩ có thể là sự sáng tạo hay phá hủy, yêu thương hay thù hận, nâng đỡ hay vùi dập. Khi chúng ta hiểu và học cách kiểm soát những ý nghĩ của bản thân thì chúng ta sẽ trải nghiệm được sự bình an, niềm hạnh phúc và sự vững vàng trong tâm hồn. Suy nghĩ tích cực dậy chúng ta cách hành động thay vì phản ứng “hướng dẫn” cuộc đời ta thay vì để cho hành vi của người khác, những trải nghiệm quá khứ, hay hoàn cảnh hiện tại điều khiển tinh thần của ta.

Theo tính toán, mỗi người trung bình có khoảng 30000 – 50000 ý nghĩ mỗi ngày. Một tâm trí đang trong tình trạng stress sẽ tạo ra nhiều ý nghĩ hơn, có thể lên đến 80000 ý nghĩ. Hẳn bạn đã rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh vì gặp phải một sự kiện đột ngột xảy ra trong đời, lúc đó có đến hàng ngày ý nghĩ chạy dồn dập trong đầu bạn.

Tâm trí chúng ta có một khả năng rất lớn, làm việc không ngừng nghỉ ngay cả khi ngủ. Như đã nói, suy nghĩ chính là hạt giống cho những hành động và cảm xúc. Vì vậy, bằng cách tao nên những suy nghĩ tích cực và lành mạnh chúng ta đã kích hoạt tiềm năng tích cực của chúng mình.

(Frederic Labarthe, Anthony Strano – Tư duy tích cực, NXB tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014)

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 1: Theo tác giả, suy nghĩ tích cực giúp chúng ta điều gì? (0,5 điểm)

Câu 2: Xác định và phân tích hiệu quả nghệ thuật của các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn:” Suy nghĩ của chúng ta cũng giống như những hạt giống, mỗi suy nghĩ sẽ đơm hoa kết trái tạo nên một hương vị riêng biệt” (0,75 điểm)

Câu 3: Theo anh/chị, vì sao tác giả cho rằng: “Khi chúng ta hiểu và học cách kiểm soát ý nghĩ của bản thân thì chúng ta sẽ trải nghiệm được sự bình an, niềm hạnh phúc và sự vững vàng trong tâm hồn”? (0,75 điểm)

Câu 4: Anh/chị có đồng ý với quan điểm: “Suy nghĩ chính là hạt giống cho những hành động và cảm xúc” không? Vì sao? (1 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

Advertisements (Quảng cáo)