Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 1 lớp 11

Đề thi giữa kì 1 môn Văn lớp 11 THPT Nguyễn Thị Minh Khai 2018: Thông điệp nào của đoạn văn có ý nghĩa nhất đối với anh chị ? Vì sao ? 

Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Văn lớp 11 năm học 2018 – 2019 được trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức thi.

I. Đọc hiểu (3 điểm) : Anh chị hãy đọc đoạn văn bản sau và trả lời câu hỏi : 

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thường gặp người cho mình quyền được phán xét người khác theo một định kiến có sẵn . Những người không bao giờ chấp nhận sự khác biệt . Đó không phải là điều tồi tệ nhất . Điều tồi tệ nhất là chúng ta chấp nhận buông mình vào tấm lưới định kiến đó . Cuộc sống của chúng ta nếu bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều tồi tệ , nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của những người khác còn tệ hơn nhiều . Sao ta không thôi sợ hãi và thử nghe theo chính mình ?

Thật ra cuộc đời ai cũng có lúc không biết nên làm thế nào mới phải . Khi ấy , ba tôi dạy rằng , ta chỉ cần nhớ nguyên tắc sống cơ bản , cực kì ngắn gọn : “ Trước hết , hãy tôn trọng người khác . Rồi sau đó , nghe theo chính mình “ . Hãy tôn trọng bởi cuộc đời là muôn mặt , và mỗi người có một cách sống riêng biệt . Chẳng có cách sống nào là cơ sở để đánh giá cách sống kia  .  John Mason có viết một cuốn sách với tựa đề

“ Bạn sinh ra là một nguyên bản , đừng chết như một bản sao “ . (…) Nó khiến tôi nhận ra rằng mỗi người đều là một nguyên bản , duy nhất , độc đáo và đáng tôn trọng .

( Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn … , Phạm Lữ Ân)

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 1. Theo tác giả , điều tồi tệ nhất là gì ?

Câu 2. Tìm câu chủ đề trong đoạn văn bản trên ?

Câu 3. Anh chị có đồng tình với quan điểm của tác giả được nêu trong câu văn : “  Cuộc sống của chúng ta nếu bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều tồi tệ , nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của những người khác còn tệ hơn nhiều “ hay không ? Vì sao ?

Câu 4. Thông điệp nào của đoạn văn có ý nghĩa nhất đối với anh chị ? Vì sao ?

Advertisements (Quảng cáo)

II.   Làm văn (7 điểm) :

Câu 1 (2 điểm) :

Từ đoạn văn bản từ phần Đọc hiểu , hãy viết đoạn văn 10-15 câu nêu suy nghĩ của anh chị về nguyên tắc sống “ Trước hết , hãy tôn trọng người khác . Rồi sau đó , nghe theo chính mình “?

Câu 2 (5 điểm) :

Bàn về thơ của Trần Tế Xương , có ý kiến cho rằng : “ Thơ Tế Xương đằm thắm da diết trong trữ tình- một thứ trữ tình thấm thía pha chút cười cợt theo thói quen trào phúng của Tế Xương “ .

Bằng việc cảm nhận bài thơ Thương vợ anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

Advertisements (Quảng cáo)