Trang Chủ Lớp 10 Đề thi học kì 1 lớp 10 Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 10 – Nam Định...

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 10 – Nam Định 2017: Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

CHIA SẺ

Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão là câu hỏi trong bài thi kiểm tra chất lượng học kì 1 lớp 10 môn Ngữ Văn. Đề do trường THPT Trần Nhân Tông – Nam định ra đề, xem chi tiết dưới đây.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH

TRƯỜNG THPT TRẦN NHÂN TÔNG

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ 1

NĂM HỌC 2017 – 2018

Môn: Ngữ Văn – Lớp 10

(Thời gian làm bài 90 phút)

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4:

Khi tôi lên tám hay chín tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một buổi tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng mà lên tiếng hay không.

Nhưng cha tôi chủ động ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì. Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà”.

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy không. Cha khoác tay qua vai tôi và nói: “Mẹ con đã làm việc vất vả cả ngày và rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai, trách móc cay nghiệt đấy”. Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được ngày sinh nhật hay ngày kỉ niệm như một số người khác. Điều mà cha học được qua những năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ. Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”.

(Nguồn: Quà tặng cuộc sống)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản (0,5 điểm)

2. Theo anh chị, vì sao người cha lại nói: “em à, anh thích bánh mì cháy mà”? (0,75 điểm)

3. Anh chị hiểu như thế nào về câu: “Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai, trách móc cay nghiệt đấy” (0,75 điểm)

4. Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với anh chị. (1 điểm)

II> PHẦN LÀM VĂN ( 7 điểm)

Câu 1. (2 điểm)

Anh(chị) hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu ý kiến của mình về câu nói của người cha: “Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”.

Câu 2. (5 điểm)

“Bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão đã khắc họa được vẻ đẹp của con người có sức mạnh, có lí tưởng, nhân cách cao cả cùng khí thế hào hùng của thời đại” (Theo SGK Ngữ văn 10, tập một, trang 116)

Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão để làm sáng tỏ nhận định trên.

Qua bài thơ, anh chị có suy nghĩ gì về trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

_______ HẾT ________

 

CHIA SẺ