Trang Chủ Lớp 10 Đề thi học kì 1 lớp 10

Thi học kì 1 lớp 10 năm 2019 môn Văn 10 THPT Trần Hưng Đạo: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của anh chị về một phong tục ngày tết của người Việt mà anh chị biết

CHIA SẺ

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ nêu suy nghĩ về một phong tục ngày tết (có thể ở trong hoặc ngoài văn bản) của người Việt mà anh chị biết … trong Đề thi học kì 1 lớp 10 năm 2019 môn Văn 10 THPT Trần Hưng Đạo

Đề bài 

Phần 1: Đọc hiểu (4 điểm) Đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi

Người Việt vẫn giữ nếp chúc Tết nhau mỗi độ xuân về, để mời nhau chén trà xuân cùng những ước vọng tốt đẹp nhất, trao tặng nhau những phần quà tết hết sức ý nghĩa, gửi gắm những thông điệp mùa xuân với lời thăm hỏi, cầu chúc cho sức khỏe, an khang thịnh vượng. Con cháu tụ họp ở nhà tộc trưởng thắp hương cho tổ tiên và chúc tết ông bà, cha mẹ và lì xì mừng tuổi cho trẻ con ngoan ngoãn, chóng lớn. Nhà nào cũng phải có một chậu mai vàng hay cành đào, chậu vạn thọ, hoa cúc trước sân để chuẩn bị đón Tết. Miền Bắc thường chọn cành đào để cắm trên bàn thờ hoặc trang trí trong nhà bởi màu đỏ có quyền lực trừ ma và là lời chúc phúc. Miền Trung và miền Nam lại chưng mai vàng, vạn thọ vì màu này tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển. Đặc biệt, cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng, sum suê biểu tượng cho sự sinh sôi, thịnh vượng luôn đặt tại vị trí trang trọng nhất nhà.

Mỗi độ Tết đến, từ Bắc chí Nam, hễ nơi đâu có thầy đồ là có những người xin chữ thành tâm. Thư pháp ngày nay ngoài chữ nho còn có thêm chữ quốc ngữ nên khách du xuân tha hồ lựa chọn những câu chữ hay nhất để treo trong nhà. Ngày Tết Việt cũng vì thế mà thêm phần linh thiêng, đậm đà bản sắc.

(trích Web: tamchau.com)

Câu 1 (0,5 điểm) Đặt nhan đề cho văn bản

Câu 2 (0,5 điểm) Xác định 2 phương thức biểu đạt trong văn bản

Câu 3 (1 điểm) Tìm và nêu tác dụng của 1 biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản

Câu 4 (2 điểm) Viết đoạn văn khoảng 150 chữ nêu suy nghĩ về một phong tục ngày tết (có thể ở trong hoặc ngoài văn bản) của người Việt mà anh chị biết.

Phần II. Làm văn  (6 điểm)

Phân tích bài thơ sau:

Độc Tiểu Thanh ký (Nguyễn Du)

Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư,
Độc điếu song tiền nhất chỉ thư.
Chi phấn hữu thần liên tử hậu,
Văn chương vô mệnh luỵ phần dư.
Cổ kim hận sự thiên nan vấn,
Phong vận kỳ oan ngã tự cư.
Bất tri tam bách dư niên hậu,
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?

Dịch thơ

Đọc Tiểu Thanh Kí

Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang,
Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.
Son phấn có thần chôn vẫn hận,
Văn chương không mệnh đốt còn vương.
Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi,
Cái án phong lưu khách tự mang.
Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,
Người đời ai khóc Tố Như chăng?

(bản dịch của Vũ Tam tập, sgk NV 10, tập 1, tr 132)

Từ đó nêu suy nghĩ của anh chị về chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du.