Trang Chủ Lớp 10 Đề thi học kì 1 lớp 10

Thi học kì 1 năm 2019 môn Văn lớp 9 UBND Quận 9: Em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về vấn đề: nói lời xin lỗi

“Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.” (khuyết danh) Em hãy kể lại một câu chuyện về sự chia sẻ yêu thương của chính mình hoặc mình chứng kiến.( Trong đó có sự kết hợp yếu tố nghị luận, miêu tả và độc thoại nội tâm) … trong Đề thi học kì 1 năm 2019 môn Văn lớp 9 UBND Quận 9

Đề bài

Câu 1: (3 điểm) Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Lòng đố kị có thể gắn với sự hiếu thắng, một tâm lí chứng tỏ mình không thua kém chúng bạn, thậm chí hơn người. Tính hiếu thắng có thể có tác dụng kích thích người ta phấn đấu, cạnh tranh vượt lên người khác, có ý nghĩa tiến bộ nhất định. Tâm lí đố kị ngược lại, chỉ là sự biến dạng của lòng hiếu thắng. Đó là tâm lí của kẻ thất bại. Động cơ kích thích giảm sút, mà ý muốn hạ thấp, hãm hại người khác để thoả lòng ích kỉ tăng lên. Phân tích lòng đố kị, nhà triết học cổ đại Hi Lạp A-ri-xtôt đã nói: “Người đổ kị sở dĩ dằn vặt, đau đớn không chỉ vì cảm thấy mình thua kém mà còn vì phải nhìn thấy người khác thành công”. Nhà triết học đã chỉ ra thực chất kẻ đo kị là kẻ không muốn nhìn thấy người khác thành công.

Trên thực tế, không một lòng đố kị nào có thể ngăn cản được người khác thành công, cho nên lòng đố kị chỉ có hại cho bản thân kẻ đố kị. Nó vừa làm cho kẻ đố kị không được sống thanh thản, luôn dằn vặt khổ đau vì những lí do không chính đáng, lại vừa có thể dẫn họ đến những mưu đồ xấu xa, thậm chí phạm tội ác. Kẻ đô kị không hiểu rằng, “ngoài trời còn có trời” (cao hơn), “ngoài núi còn có núi” (cao hơn), mình tài giỏi còn có người tài hơn.

(Theo Băng Sơn)

a, Bài viết đã đề cập đến tính xấu nào? tác giả đã chỉ ra những tác hại nào của tính xấu đó? (1 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

b, Xác định lời dẫn trong đoạn 1. Cho biết đó là lời nói hay ý nghĩ được dẫn, dẫn trực tiếp hay gián tiếp?

c, Viết 1 đoạn văn khoảng 3-4 câu cho biết thái độ ứng xử, hành động nên có của em trước tài năng hay thành công của người khác.

Câu 2: (3 điểm) Em hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 1 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về vấn đề: nói lời xin lỗi.

Câu 3 (4 điểm) “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.” (khuyết danh)

Advertisements (Quảng cáo)

Em hãy kể lại một câu chuyện về sự chia sẻ yêu thương của chính mình hoặc mình chứng kiến.( Trong đó có sự kết hợp yếu tố nghị luận, miêu tả và độc thoại nội tâm).

Advertisements (Quảng cáo)