Trang Chủ Lớp 6 Đề thi học kì 1 lớp 6 Thi học kì 1 môn Ngữ văn 6: Đoạn văn trên...

[Đề số 18] Thi học kì 1 môn Ngữ văn 6: Đoạn văn trên được biểu đạt theo phương thức nào?

CHIA SẺ
Đề số 18 – Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 6: Em hãy vẽ mô hình cấu tạo cụm tính từ và điền cụm tính từ in đậm trong câu sau vào mô hình em vừa vẽ: Cô ấy vẫn đẹp như hoa.

I. Phần trắc nghiệm: (3 điểm)

Em hãy đọc kĩ đoạn văn rồi khoanh tròn vào đáp án đúng nhất:

 “Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh. Nước ngập ruộng đồng, nước ngập nhà cửa, thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước.”

1. Đoạn văn trên được biểu đạt theo phương thức nào?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Biểu cảm

D. Thuyết minh

2. Đoạn văn trên được kể theo ngôi kể nào?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ  ba

3.Trong đoạn văn có mấy từ láy:

A. Một                    B. Hai

C. Ba                      D. Bốn

4. Trong các tổ hợp từ sau, tổ hợp từ nào là cụm danh từ ?

A. Nổi lềnh bềnh

B. Một biển nước.

C. Dâng lên lưng đồi sườn núi

D. Ngập ruộng đồng

5. Từ cả trong cụm cả đất trời  thuộc từ  loại nào?

A. Số từ.                 B. Lượng từ

C. Chỉ từ                 D. Tính từ

6. Trong đoạn văn có mấy danh từ riêng ?

A. Một                    B. Hai

C. Ba                      D. Bốn

7. Các từ: hô, gọi, đuổi theo, nổi giận, đòi, cướp là động từ:

A. Đúng.                B. Sai

8. Đoạn văn trên trích trong văn bản thuộc thể loại truyện nào?

A. Truyền thuyết                  B. Cổ tích

C. Ngụ ngôn                        D. Truyện cười

9. Nhận biết

Nối nội dung cột A với cột B sao cho phù hợp

A B

1. Chia rẽ thì chết, đoàn kết thì sống

2. Được voi đòi tiên

3. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

4. Tham thì thâm

a. Ông lão đánh cá và con cá vàng

b. Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

c. Con hổ có nghĩa

- Quảng cáo -

II. TỰ LUẬN (7điểm)

1. (1đ):

Kể tên các truyện cổ tích đã học và hướng dẫn đọc thêm (trong chương trình Ngữ văn 6 học kì I)

2.: (1đ): 

Em hãy vẽ mô hình cấu tạo cụm tính từ và điền cụm tính từ in đậm trong câu sau vào mô hình em vừa vẽ: Cô ấy vẫn đẹp như hoa.

3.: (5đ):

Kể về một kỉ niệm đáng nhớ.


I. PHẦN TRẮC NGHIỆM:

1 2 3 4 5 6 7 8
A C C B B D A A

9.

1 – b

2 – a

3 – c

4 – a

II. TỰ LUẬN

1.

Kể đúng tên bốn truyện cổ tích:

– Thạch Sanh

– Cây bút thần

– Em bé thông minh

–   Ông lão đánh cá và con cá vàng

2.

Phần trước: vẫn

Phần trung tâm: đẹp

Phần sau: như hoa

3.

–  Mở bài:

+ Giới thiệu một kỉ niệm đáng nhớ.

+ Ấn tượng của em về kỉ niệm đó.

– Thân bài: Kể lại diến biến sự việc:

+ Đây là kỉ niệm buồn hay vui

+ Chuyện xảy ra trong hoàn cảnh nào? Thời gian nào?

+ Nêu mở đầu câu chuyện và diễn biến như thế nào?

+ Kỉ niệm đó liên quan đến ai? Người đó như thế nào?

+ Trình bày đỉnh điểm của câu chuyện.

+ Thái độ, tình cảm của nhân vật trong câu chuyện.

– Kết bài:

+ Câu chuyện kết thúc như thế nào?

+ Nêu suy nghĩ và cảm nhận của em qua câu chuyện.