Trang Chủ Lớp 6 Đề thi học kì 1 lớp 6

Theo em, vì sao người mẹ lại nói: “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!” trong đề kiểm tra cuối học kì 1 môn Văn lớp 6 trong phòng GD Phú Mỹ năm 2019

CHIA SẺ

Theo em, vì sao người mẹ lại nói: “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!” trong đề kiểm tra cuối học kì 1 môn Văn lớp 6 trong phòng GD Phú Mỹ năm 2019

Bó hoa đẹp nhất Ly biết từ khi sinh em My, mẹ đã quên hẳn việc tổ chức sinh nhật cho mẹ. Nhưng sinh nhật của hai chị em thì mẹ bao giờ cũng nhớ. Hôm nay là sinh nhật mẹ, Ly băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho mẹ. Trong khí mẹ lúi húi nấu cơm dưới bếp, Ly bế em My ra ngõ chơi. Em My tụt xuống chạy loăng quăng thích thú. Nó chỉ bông hoa râm bụt đó chói đòi chị hái. À phải rồi, mẹ rất yêu hoa mà! Ly hái những bông hoa cúc dại mọc đầy bên đường xếp thành một bó. Bên cạnh những bông hoa cúc trắng xinh xinh, Ly cài thêm những bông hoa râm bụt đỏ tươi rực rỡ. Hai chị em Ly vào nhà với bó hoa tặng mẹ ngày sinh nhật. Mẹ vui mừng ôm hai chị em vào lòng và nói: “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”

Theo Hà Huy Anh (Vở bài tập Đạo Đức 3, NXB giáo dục Việt Nam năm 2019)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Các từ “bó hoa”, “đẹp”, “tặng” trong câu “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”” từ nào là danh từ, động từ, tính từ?

Câu 2: giải thích nghĩa của từ “băn khoăn” trong câu: “Hôm nay là sinh nhật mẹ, Ly băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho mẹ”

Câu 3: Theo em, vì sao người mẹ lại nói: “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”

II. Tập làm văn

Em hãy hóa thân vào quyển sách Ngữ Văn 6, kể lại chuyện vui buồn trong những ngày gắn bó với một bạn học sinh.