Trang Chủ Lớp 6 Đề thi học kì 1 lớp 6 Đề kiểm tra học kì 1 – Ngữ văn 6 : Trong...

Đề kiểm tra học kì 1 – Ngữ văn 6 [Đề 17]: Trong các văn bản sau, văn bản truyện cổ tích là

CHIA SẺ
Đề số 17 – Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 6: Văn bản Thạch Sanh được viết theo phương thức biểu đạt chính là

Đề bài

I. Phần trắc nghiệm (2đ): Hãy chọn đáp án đúng trong các câu sau:

1.. Trong các văn bản sau, văn bản truyện cổ tích là:

A. Thạch Sanh.

B. Sự tích Hồ Gươm.

C. Thánh Gióng.

D. Sơn Tinh, Thuỷ Tinh.

2.. Văn bản Thạch Sanh được viết theo phương thức biểu đạt chính là:

A. Miêu tả.                      B. Tự sự.

C. Biểu cảm.                   D. Nghị luận.

3.. Câu văn Thần dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở có:

A. Bốn từ đơn.                B. Năm từ đơn.

C. Sáu từ đơn.                D. Bảy từ đơn.

4.. Trong các từ sau, từ mượn là từ:

A. Đẹp đẽ.                     B. Xinh xắn.

C. Vuông vức.                D. Ô-sin.

5.. Truyện Thánh Gióng thể hiện rõ quan niệm

A. Về người anh hùng xuất thân từ nhân dân.

B. Về nguồn gốc làm nên sức mạnh.

C. Về tinh thần đoàn kết gắn bó.

D. Cả A, B, C

6.. Trong bốn từ sau cuồn cuộn, lềnh bềnh, nao núng, nhà cửa có:

A. Một từ ghép.                  B. Hai từ ghép.

C. Ba từ ghép.                    D. Bốn từ ghép.

7.. Loại truyện dân gian kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ, thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo là loại truyện:

A. Truyền thuyết.               B. Thần thoại.

C. Cổ tích.                         D. Ngụ ngôn.

8.. Chức năng chủ yếu của văn tự sự là:

A. Miêu tả sự việc.

B. Kể về người và sự việc.

C. Tả người và tả vật.

D. Thuyết minh về sự vật.

II. Phần tự luận (8đ):

1.. Chi tiết Gióng đánh giặc xong, cởi áo giáp sắt để lại và bay thẳng về trời có ý nghĩa như thế nào?

Quảng cáo

Quảng cáo

Câu 2. Cho câu văn: Các bạn trong lớp em chơi với nhau rất thân thích.

a. Từ dùng sai trong câu văn trên là từ nào?

b. Hãy viết lại câu văn đó sau khi đã chữa lỗi

Câu 3. Hãy kể về người bạn thân của em.


Lời giải chi tiết

I. Phần trắc nghiệm

1 2 3 4 5 6 7 8
A B C D A A A B

II. Phần tự luận

1.

Ý nghĩa của chi tiết trên

– Áo giáp sắt của nhân dân làm cho để Gióng đánh giặc, nay đánh giặc xong trả lại cho nhân dân, vô tư không chút bụi trần,

– Thánh gióng bay về trời, không nhận bổng lộc của nhà vua, từ chối mọi phần thường, chiến công để lại cho nhân dân,

– Gióng sinh ra cũng phi thương khi đi cũng phi thường (bay lên trời).

– Gióng bất tử cùng sông núi, bất tử trong lòng nhân dân.

2.

– Từ dùng sai trong câu văn trên là từ: thân thích

– Viết lại câu văn sau khi đã chữa lỗi bằng cách thay từ thân thiết cho từ thân thích.

    “Các bạn trong lớp em chơi với nhau rất thân thiết.”

3.

1. Mở bài

 Giới thiệu chung về người bạn định kể.

2. Thân bài

-Giới thiệu về tuổi tác, ngoại hình, tính cách  của bạn.

– Ý thích của người bạn định kể.

+ Bạn thích đọc sách, truyện tranh,…

+ Em thắc mắc, bạn giải thích.

– Tình cảm của bạn đối với em.

+ Trong học tập,…

– Tình cảm của bạn đối với mọi người.

– Tình cảm của em và mọi người  đối với bạn

3. Kết bài

– Nêu tình cảm, ý nghĩ của em đối với bạn.

 

Quảng cáo

CHIA SẺ