Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 1 lớp 11

Đề thi kì 1 môn Văn lớp 11 THPT Phan Bội Châu 2018: Cảm nhận về cảnh cho chữ …

CHIA SẺ

Đề thi môn Văn học kì 1 lớp 11 năm học 2018 – 2019 trường THPT Phan Bội Châu, Bình Thuận: Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích?

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH THUẬN   KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2018 – 2019

TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CHÂU      MÔN: NGỮ VĂN 11 THPT

Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian phát đề)

I. Đọc – hiểu: (3đ)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

- Quảng cáo -

Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng nó hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm ra bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi khi lắng nghe, và chính Thượng Đế trên Thiên Đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất.”

(Trích ”Tiếng chim hót trong bụi mận gai” -Collen M. Cullough)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích? (0,5đ)

2. Hình ảnh “chiếc gai nhọn” trong đoạn trích ẩn dụ cho những điều gì trong cuộc sống của mỗi người? (0,5đ)

3. Đoạn trích gửi đến độc giả thông điệp gì? (1đ)

4. Từ đoạn trích, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 8 – 10 dòng) trình bày suy nghĩ của anh/chị về con đường đi đến thành công (1,0đ)

II. Làm văn: (7đ)

Cảm nhận của anh/chị về cảnh cho chữ – một cảnh tượng xưa nay chưa từng có trong truyện ngắn ”Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.