Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 1 lớp 11

Thi cuối học kì 1 môn Văn lớp 11 năm 2019 Sở GD Vĩnh Phúc: Anh/chị hiểu “sống trong thời gian riêng của mình” là như thế nào?

CHIA SẺ

Cảm nhận của anh chị về cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam (Ngữ Văn 11 tập 1- NXBGD 2017) … trong Đề thi cuối học kì 1 môn Văn lớp 11 năm 2019 Sở GD Vĩnh Phúc

Đề bài 

I. PHẦN ĐỌC HIỂU 

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Điện thoại đã được cấm sử dụng trong các giờ học ở Pháp, tuy nhiên vào năm học tới, học sinh nước này còn bị cấm sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi, giờ ăn trưa và thời gian luân chuyển giữa các tiết học.

Phản ứng của giáo viên và phụ huynh trước lệnh cấm này được chia thành 2 phe đối lập. Một số nói rằng, trẻ phải được “sống trong thời gian riêng của mình”. Ở Pháp, khoảng 93% trẻ từ 12-17 tuổi sở hữu điện thoại di động.

“Ngày nay, trẻ không còn hứng thú với việc vui chơi chạy nhảy trong giờ ra chơi nữa. Tất cả chúng đều dán mắt vào điện thoại. Và dưới góc độ giáo dục thì đó là một vấn đề” – ông Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp nhận định.

“Điều này là để đảm bảo rằng các quy định và điều luật được tôn trọng. Việc sử dụng điện thoại bị cấm trong lớp học. Với các hiệu trưởng, giáo viên và phụ huynh, chúng ta phải tìm ra cách để bảo vệ học sinh khỏi việc bị mất tập trung vì màn hình và điện thoại” – ông nói.

(Trích bài báo Trường học Pháp cấm điện thoại cả trong giờ ra chơi,- dẫn theo Vietnamnet.vn, 13/12/2017)

Câu 1: Xác định câu chủ đề của đoạn văn trên

Câu 2: Lí do Bộ trưởng Giáo dục Pháp cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi là gì?

Câu 3: Anh/chị hiểu “sống trong thời gian riêng của mình” là như thế nào?

Câu 4: Là học sinh anh/chị có đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Giáo dục Pháp hay không? Vì sao?

II. Phần làm văn

Cảm nhận của anh chị về cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam (Ngữ Văn 11 tập 1- NXBGD 2017)