Trang Chủ Lớp 11 Đề kiểm tra 1 tiết lớp 11 Trình bày hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu?

[Kiểm tra học kì 11 Địa lý lớp 11] Trình bày hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu?

CHIA SẺ

45 phút đề kiểm tra học kì 1 môn Địa lớp 11: Ở Việt Nam, vùng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do nước biển dâng là

TRƯỜNG THPT ĐỒNG ĐẬU ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I LỚP 11
MÃ ĐỀ 301 NĂM HỌC 2017 – 2018 – MÔN: ĐỊA LÍ
  Thời gian làm bài: 45 phút  (Đề gồm 34 câu)

 Họ và tên thí sinh:…………………. Số báo danh: ……………….

I. TRẮC NGHIỆM (8 điểm)

1: Những thách thức lớn đối với châu Phi hiện nay là

A. Già hóa dân số, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên thấp

B. Cạn kiệt tài nguyên , thiếu lực lượng lao động

C. Trình độ dân trí thấp, đói nghèo, bệnh tật, xung đột

D. Các nước cắt giảm viện trợ, thiếu lực lượng lao động

2: Cho bảng số liệu. Tỉ lệ dân số thế giới và các châu lục (Đơn vị: %)

Châu lục 2005 2014
Châu Phi 13,8 15,7
Châu Mĩ 13,7 13,4
Châu Á 60,6 60,2
Châu Âu 11,4 10,2
Châu Đại Dương 0,5 0,5
Thế giới 100 100

Biểu đồ thích hợp nhất để thể hiện dân số các châu lục trên thế giới năm 2005 và năm 2014 là

A. Biểu đồ tròn bán kính khác nhau.                     B. Biểu đồ cột.

C. Biểu dồ đường.                                                 D. Biểu đồ tròn bán kính bằng nhau

3: Mĩ La tinh có điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc là do

A. Nguồn thức ăn công nghiệp dồi dào                B. Ngành công nghiệp chế biến phát triển

C. Có nhiều đồng cỏ và khí hậu nóng ẩm             D. Có nguồn lương thực dồi dào và khí hậu lạnh

4: Nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là

A. có nhiều loại đất khác nhau                              B. có nhiều núi cao

C. thị trường tiêu thụ rộng lớn                              D. chủ yếu có khí hậu nhiệt đới

5: Khoáng sản chủ yếu ở Mĩ La tinh là

A. Khoáng sản phi kim loại

B. Đất chịu lửa, đá vôi

C. Vật liệu xây dựng

D. Quặng kim loại màu, kim loại quý và nhiên liệu

6: Ở Tây Nam Á, dầu mỏ và khí tự nhiên phân bố chủ yếu ở

A. ven vịnh Péc-xich     B. ven Địa Trung Hải    C. ven biển Ca-xpi        D. ven biển Đỏ

7: Dân số già sẽ dẫn tới hậu quả nào sau đây:

A. Tài nguyên nhanh chóng cạn kiệt.                    B. Thiếu hụt nguồn lao động cho đất nước

C. Thất nghiệp và thiếu việc làm                           D. Gây sức ép tới tài nguyên môi trường.

8: Cho bảng số liệu sau: GDP và GDP bình quân đầu người của Hoa Kì qua một số năm

Năm 1995 1997 2000 2002 2004
GDP (Tỉ USD) 7400,5 8318,4 9872,9 14429,0 11667,5
GDP/người (USD) 28135 31038 35082 36165 39752

Dạng biểu đồ nào thích hợp nhất thể hiện giá trị GDP và GDP bình quân/ người của Hoa Kì từ 1995 – 2004.

A. Biểu đồ tròn              B. Biểu đồ miền             C. Biểu đồ đường          D. Biểu đồ kết hợp

9: Ở Mĩ La tinh, các chủ trang trại chiếm giữ phần lớn diện tích đất canh tác là do

A. Người dân tự nguyện bán đất cho các chủ trang trại

B. Cải cách ruộng đất không triệt để

C. Không ban hành chính sách cải cách ruộng đất

D. Người dân ít có nhu cầu sản xuất nông nghiệp

10: Cho bảng số liệu: Tốc độ tăng trưởng GDP của một số nước châu Phi qua các năm.

(Đơn vị: %)

Năm 2000 2005 2010 2013
An-giê-ri 2,4 5,1 3,3 2,8
Nam Phi 3,5 5,3 2,9 2,3
Công gô 8,2 6,3 8,8 3,4

Dạng biểu đồ thích hợp nhất thể hiện tốc độ tăng GDP của một số nước Châu Phi từ 2000 đến 2013 là

A. Biểu đồ miền            B. Biểu đồ cột               C. Biểu đồ tròn              D. Biểu đồ đường

11: Trong những thập niên cuối thế kỉ XX và đầu thế kỉ XXI, mối đe dọa trực tiếp tới ổn định, hòa bình thế giới là

A. Làn sóng di cư tới các nước phát triển

B. Nạn bắt cóc người, buôn bán nô lệ

C. Khủng bố, xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo.

D. Buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã.

12: Nguyên nhân chính làm suy giảm đa dạng sinh vật hiện nay là

A. biến đổi khí hậu                                                B. cháy rừng

C. con người khai thác quá mức                           D. ô nhiễm môi trường

13: Trên 50% nguồn FDI đầu tư vào Mĩ La tinh là từ

A. Tây Ban Nha và Anh                                        B. Bồ Đào Nha và Nam Phi

C. Nhật Bản và Pháp                                             D. Hoa Kì và Tây Ban Nha

14: Một trong những biểu hiện rõ nhất của biến đổi khí hậu là

A. Băng ở vùng cực ngày càng dày lên                B. Xuất hiện nhiều động đất

C. Nhiệt độ Trái Đất tăng                                      D. Núi lửa sẽ hình thành ở nhiều nơi

15:  Một trong những vấn đề mang tính toàn cầu mà nhân loại đang phải đối mặt là

A. mất cân bằng giới tính                                      B. các vấn đề về môi trường

C. cạn kiệt nguồn nước ngọt                                 D. động đất và núi lửa

16: Dân số thế giới năm 2017 là 7 515 triệu người, dân số Châu Phi là 1 246 triệu người. Dân số Châu Phi chiếm ………………………… % dân số thế giới?

A. 16,6%                       B. 15,6%                        C. 17,6%                       D. 18,6%

17: Phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo

A. Phật giáo                   B. Hồi giáo                    C. Ấn Độ giáo               D. Thiên chúa giáo

18: Ở Việt Nam, vùng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do nước biển dâng là

A. Trung du và miền núi Bắc Bộ                           B. Đồng bằng sông Cửu Long

C. Tây Nguyên                                                      D. Đồng bằng sông Hồng

19: Trong các ngành sau, ngành nào đã đưa khí thải vào khí quyển nhiều nhất?

A. Dịch vụ                     B. Nông nghiệp             C. Công nghiệp             D. Xây dựng

20: Một trong những biểu hiện của dân số thế giới đang có xu hướng già đi là

A. tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao              B. số người trong độ tuổi lao đông rất đông

C. tuổi thọ của nữ giới cao hơn nam giới              D. tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng tăng

21: Để phát triển nông nghiệp, giải pháp cấp bách đối với đa số các quốc gia ở châu Phi là

A. tạo ra các giống cây có thể chịu được khô hạn.

B. áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế khô hạn.

C. khai hoang để mở rộng diện tích đất trồng trọt.

D. mở rộng mô hình sản xuất quảng canh.

22: Cho biểu đồ sau: Lượng dầu thô khai thác và tiêu dùng của một số khu vực trên thế giới.

Nhận xét nào sau đây “đúng” về Lượng dầu thô khai thác và tiêu dùng của một số khu vực trên thế giới.

A. Tây Nam Á Trung Á có lượng dầu thô khai thác nhỏ hơn lượng dầu thô tiêu dùng

B. Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Mĩ có lượng dầu thô khai thác lớn hơn lượng dầu thô tiêu dùng.

C. Tây Nam Á có lượng dầu thô khai thác lớn nhất thế giới chiếm khoảng 50% thế giới

D. Đông Nam Á có lượng dầu thô khai thác và tiêu dùng thấp nhất thế giới

23: Dân số thế giới năm 2017 là 7 515 triệu người. Nhóm nước đang phát triển chiếm 80% dân số. Hỏi số dân nhóm nước đang phát triển là bao nhiêu triệu người?

A. 6 012 triệu người      B. 6 110 triệu người      C. 6 112 triệu người      D. 6 212 triệu người

24: Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do

A. tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao                  B. tỉ suất tử thô rất thấp

C. quy mô dân số đông nhất thế giới                    D. tỉ suất gia tăng cơ giới lớn

25: Nguyên nhân chính làm cho hoang mạc, bán hoang mạc và xa van là cảnh quan phổ biến ở châu Phi là do

A. khí hậu khô nóng.                                             B. hình dạng khối lớn

C. địa hình cao                                                       D. các dòng biển nóng chạy ven bờ.

26:  Để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu cần sự hợp tác giữa

A. một số cường quốc kinh tế.                              B. các quốc gia trên thế giới

C. các quốc gia phát triển                                      D. các quốc gia đang phát triển

27: Suy giảm đa dạng sinh học sẽ dẫn tới hậu quả nào sau đây?

A. Nước biển ngày càng dâng cao                        B. Xâm nhập mặn ngày càng sâu vào đất liền.

C. Gia tăng các hiện tượng động đất, núi lửa       D. Mất đi nhiều loài sinh vật, các gen di truyền

28: Cho bảng số liệu:

Tuổi thọ trung bình của các châu lục trên thế giới năm 2010 và năm 2014. (Đơn vị: tuổi)

Châu lục 2010 2014
Châu Phi 55 59
Châu Mĩ 75 76
Châu Á 70 71
Châu Âu 76 78
Châu Đại Dương 76 77
Thế giới 69 71

Nhận xét nào sau đây “đúng” với bảng số liệu trên?

A. Các châu lục có tuổi thọ trung bình như nhau

B. Tuổi họ trung bình của châu Phi tăng chậm hơn châu Âu

C. Dân số châu Phi có tuổi thọ trung bình thấp nhất thế giới

D. Dân số thế giới có tuổi thọ trung bình không biến động

29: Cho biểu đồ sau: Cơ cấu giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của Hoa Kì từ 1995 – 2010

Nhận xét nào sau đây “không đúng” về cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Hoa Kì:

A. Hoa kì là nước xuất siêu

B. Hoa Kì là nước nhập siêu

C. Giá trị xuất khẩu của Hoa Kì luôn thấp hơn giá trị nhập khẩu

D. Giá trị xuất khẩu của Hoa Kì tăng giảm không ổn định

30: Việc dân số thế giới tăng nhanh đã

A. làm cho tài nguyên suy giảm và ô nhiễm môi trường

B. thúc đẩy giáo dục và y tế phát triển

C. thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế

D. làm cho chất lượng cuộc sống ngày càng tăng

31: Cho bảng số liệu: Tốc độ tăng trưởng GDP của một số nước châu Phi qua các năm.

(Đơn vị: %)

Năm 2000 2005 2010 2013
An-giê-ri 2,4 5,1 3,3 2,8
Nam Phi 3,5 5,3 2,9 2,3
Công gô 8,2 6,3 8,8 3,4

Nhận xét nào sau đây đúng với bảng số liệu trên?

A. Trong số các nước, An-giê-ri luôn có tốc độ tăng trưởng thấp nhất.

B. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước khá ổn định.

C. Không có sự khác nhau về tốc độ tăng trưởng giữa các nước.

D. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước trên nhìn chung không ổn định.

32: Ý nào biểu hiện rõ nhất vị trí chiến lược của khu vực Tây Nam Á?

A. Nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới                     B. Nằm ở ngã ba của ba châu lục: Á , Âu, Phi

C. Có đường chí tuyến chạy qua                           D. Giáp với nhiều biển và đại dương

II. TỰ LUẬN (2 điểm)

1. Trình bày hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu.

2. Vì sao các nước Mĩ La Tinh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng tỉ lệ người nghèo khu vực này vẫn cao.


ĐÁP ÁN MÃ ĐỀ 301

Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án
1 C 12 C 23 A
2 D 13 D 24 A
3 C 14 C 25 A
4 D 15 B 26 B
5 D 16 A 27 D
6 A 17 B 28 C
7 B 18 B 29 A
8 D 19 C 30 A
9 B 20 A 31 D
10 D 21 B 32 B
11 C 22 C

 TỰ LUẬN 

Câu Nội dung Điểm
1 Trình bày hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu. 1,0
– Nhiệt độ Trái Đất nóng lên, – Băng tan, nước biển dâng (phân tích)

– Thiên tai bất thường: Mưa, bão lũ lụt….

– Mưa axit: Ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sinh vật

0,5

0,5

2 Vì sao các nước Mĩ La Tinh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng tỉ lệ người nghèo khu vực này vẫn cao. 1,0
– Công cuộc cải cách ruộng đất không triệt để, ruộng đất tập trung trong tây những người có quyền lực, năm gữ ruộng đất và mọi của cải vật chất

– Người dan nghèo không có ruộng đất, không có việc làm, không có thu nhập, di cư lên thành phố tìm việc làm

0,5

 

0,5

Tổng câu 1 + 2 2,0

 

CHIA SẺ