Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Thi môn Văn lớp 9 cuối học kì 1 UBND Quận 7: Em hãy giải thích và nêu nhận xét của bản thân về câu: Đối với người tư duy tích cực, “nguy” (problem) sẽ được họ biến thành “cơ” (opportunity)

Em hãy giải thích và nêu nhận xét của bản thân về câu: Đối với người tư duy tích cực, “nguy” (problem) sẽ được họ biến thành “cơ” (opportunity) … trong Đề thi môn Văn lớp 9 cuối học kì 1 UBND Quận 7.

Đề bài

Phần I. Đọc hiểu (5 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

(1) Cùng một cơn mưa người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa, người lạc quan thì nghĩ đến cây cối sẽ được xanh tươi, không khí sẽ được trong lành. Và một khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực. Cải thiện có thể sẽ thua cái ác trong một thời điểm, nhưng chung cuộc sẽ chiến thắng. Cứ sau một sự cố, cong người lại tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Sau lũ lụt, phù sa sẽ làm màu mỡ hơn cho cánh đồng, sâu bọ sẽ bị quét sạch ra biển, dư lượng hóa chất trong đất đai sẽ được rửa sạch. Lỗi lầm của người khác, thay vì giữ trong lòng và tức giận, thôi bỏ qua, mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nói một cách khác, nếu bạn được sống 100 năm, xem như là bộ phim 100 tập, thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 tập có tiếng cười thay vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia li, mất mát.

     (2) Trong từ Hán Việt, nguy cơ bao gồm nguy và cơ. Và đối với người tư duy tích cực, “nguy” (problem) sẽ được họ biến thành “cơ” (opportunity). Người tư duy tích cực và lạc quan sẽ có gương mặt sáng bừng, nụ cười thường trực trên môi, sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình, dù ngày mai trời có sập.

(Trích Tư duy tích cực, Theo Tony buổi sáng, trên đường băng, NXB Trẻ, 2016)

Câu 1: (0.5 đ) Nêu nội dung chính của văn bản trên?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 2: (0.5 đ) Tìm trong văn bản 02 biểu hiện của người có thái độ sống tích cực, lạc quan.

Câu 3: (1 đ) Tìm thuật ngữ trong cụm từ in đậm ở đoạn (1) và cho biết thuật ngữ đó thuộc lĩnh vực khoa học nào?

Câu 4 (1 đ) Từ in đậm trong đoạn (2) được sử dụng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? Nếu là nghĩa chuyển thì được chuyển theo phương thức biểu đạt nào?

Câu 5 (1 đ) Hãy chỉ ra và cho biết giá trị của một biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn (1)

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 6: ( 1 đ) Em hãy giải thích và nêu nhận xét của bản thân về câu: Đối với người tư duy tích cực, “nguy” (problem) sẽ được họ biến thành “cơ” (opportunity).

II. Làm văn (5 điểm)

 … Từ trên lầu vừa trên lầu định lấy xe đạp chạy ra quán trà sữa như đã hẹn với đám bạn, tôi chợt sững người khi nghe tiếng bà tôi ngồi ở phòng khách nói chuyện điện thoại trong giọng nghẹn ngào, có lẽ với một người bạn nào đó – điều đó đã gây chú ý cho tôi:

   – Phải! Tôi thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình … và tôi thèm lắm một bữa cơm gia đình …

EM hãy viết tiếp câu chuyện từ tình huống trên để từ đó rút ra được bài học nhân sinh sâu sắc.

Advertisements (Quảng cáo)