Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Thi học kì 1 lớp 9 môn Văn Huyện Đông Anh năm 2019: Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về những cơ sở làm nên tình thầy trò

Hãy viết một đoạn văn Tổng phân hợp khoảng 10-12 câu làm rõ những suy ngẫm của nhà thơ khi gặp lại trăng. Đoạn văn em viết có sử dụng câu phủ định.(gạch chân câu phủ định) … trong Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn Huyện Đông Anh năm 2019

Đề bài

Phần I (6 điểm) Trong một bài thơ, Nguyễn Duy đã nhắc đến mối quan hệ giữa người và trăng:

“vầng trăng đi qua ngõ

như người đi qua đường”

Để rồi khi gặp lại trăng, nhà thơ thấy:

“Trăng cứ tròn vành vạch

kể chi người vô tình

ánh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình”

Câu 1:(1 điểm) Những câu thơ trên được trích ra từ bài thơ nào?; Hãy nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 2: (0,5 điểm) Vì sao “vầng trăng” lại trở thành “người dưng qua đường”?

Câu 3: Em hãy chỉ và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ:

“vầng trăng đi qua ngõ

như người dưng qua đường”

Câu 4 (3 điểm) Từ khổ thơ trên, em hãy viết một đoạn văn Tổng phân hợp khoảng 10-12 câu làm rõ những suy ngẫm của nhà thơ khi gặp lại trăng. Đoạn văn em viết có sử dụng câu phủ định.(gạch chân câu phủ định)

Phần II. (4 điểm) Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Advertisements (Quảng cáo)

“Con ơi! Con có ý oán thầy giáo con vì người đã nóng quá. Con nghĩ lại xem đã bao nhiêu lần con gắt gỏng, mà gắt gỏng với ai? Với cha con, với mẹ con là những người đáng lẽ con phải kính nể.

Thầy giáo con đôi khi nóng nẩy, không phải là không có cớ. Đã bao nhiêu năm, người khó nhọc dạy trẻ. Trừ một vài đứa có nghĩa và ở thuỷ chung với thầy, còn phần đông là những kẻ vong ân, chúng đã phụ lòng tốt của người và không nghĩ đến công lao của người. Hết thảy bọn chúng con đều giê cho thầy những mối ưu phiền hơn là những sự như ý. Một người hiền lành nhất trên trái đất này, ở vào địa vị thầy, cũng phải đâm ra tức giận. Lắm phen, trong mình khó xử, thầy cũng phải gắng đi làm vì không đến nỗi phải nghỉ, con có biết đâu! Thầy gắt vì thầy đau, nhất là những khi thầy thấy các con biết rõ là thấy yếu lại thừa cơ nghịch ngợm thì thầy đau khổ biết dường nào!

Con ơi! Phải kính yêu thầy giáo con. Hãy yêu thầy vì cha yêu thầy và trọng thầy. Hãy yêu thầy, vì thầy đã hy sinh đời thầy để gây hạnh phúc cho biết bao nhiêu đứa trẻ sẽ quên thầy. Hãy yêu thầy vì thầy mở mang trí tuệ và giáo hoá tâm hồn cho con. Rồi đây, con sẽ trưởng thành, thầy cùng cha sẽ không còn ở trên đời này nữa, lúc ấy con sẽ thấy hình ảnh thầy thường hiển hiện ở cạnh cha, lúc ấy con sẽ thấy nét đau đớn và lao khổ trên mặt thầy làm cho con phải cực lòng mặc dầu đã cách hàng 30 năm. Rồi con tự thẹn và con ân hận đã không yêu người và trái đạo với người.”

(Trích chương 23, Những tấm lòng cao cả” của Ét-môn-đô-đơ A-mi-xi)

Câu 1(0.5 điểm) Chỉ ra những phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên?

Câu 2 (1.5 điểm) Người cha đã nêu những lí do nào để người con không oán giận thầy vì đôi khi thầy nóng nảy?

Câu 3 (2 điểm) Từ đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy trình bày suy nghĩ về những cơ sở làm nên tình thầy trò.

Advertisements (Quảng cáo)