Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Đề thi năm 2019 lớp 9 môn Văn Quận Bình Tân: Hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em suy nghĩ gì về hiện trạng rác ngôn ngữ xung quanh ta hiện nay

CHIA SẺ

Em hãy xây dựng câu chuyện mà có lần vì em sử dụng sai mục đích của mạng xã hội, em đã làm mất đi người bạn, làm xấu đi tính tốt đẹp của mạng xã hội, làm mất niềm tin của thầy cô, bạn bè. Qua câu chuyện đó em đã “lớn lên” được gì trong suy nghĩ và hành động … trong Đề thi năm 2019 lớp 9 môn Văn Quận Bình Tân

Đề bài

Câu 1 (3 điểm) Đọc đoạn văn sau và làm theo yêu cầu bên dưới:

Hôm đó, trên xe buýt có 1 người đàn ông cao tuổi. Ông lên xe ở 1 trạm trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Xe chạy. Sau khi lục lọi chiếc cặp đeo bên hông, lại móc hết túi quần túi áo, ông già vẫn không thấy tiền để mua vé. Ông ngồi lặng với khuôn mặt đỏ bừng. Lúc này 1 cô học sinh ngồi hàng ghế sau đã len lén nhét tờ 5K vào túi quần của ông. Khi nhân viên bán vé đến, theo phản xạ, ông lại đưa tay lục túi quần và thấy tờ 5K. Ông mừng ra mặt trả tiền vé và cứ ngỡ đó là tiền của mình. Còn cô gái thì lẳng lặng mỉm cười.

( Báo Gia đình & Xã hội, theo lời kể của giáo sư Đặng Cảnh Khang)

a, (1 điểm) Vì sao cô học sinh đã len lén nhét tờ 5000 đồng vào túi quần của ông già mà không trực tiếp đưa cho ông?

b, (1 điểm) Câu:”Còn cô gái thì lẳng lặng mỉm cười” giúp em hiểu thêm điều gì về cô học sinh?

c, (1 điểm) Suy nghĩ của em về “người tử tế” được gợi lên qua câu chuyện trên. Trình bày khoảng 5-7 dòng.

Câu 2 (3 điểm) Nhà văn Nguyễn Đình Thi khi còn sống than rằng ông cả đời sợ nhất hai loại rác: rác ngôn ngữ và rác thải.

Lời tâm sự của nhà văn gợi cho em những suy nghĩ gì về hiện trạng rác ngôn ngữ xung quanh ta hiện nay. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em.

Câu 3: (4 điểm) Gần bốn năm gắn bó với ngôi trường em đang học, biết bao buồn, vui lẫn lộn cùng thầy cô, bè bạn …

Em hãy xây dựng câu chuyện mà có lần vì em sử dụng sai mục đích của mạng xã hội, em đã làm mất đi người bạn, làm xấu đi tính tốt đẹp của mạng xã hội, làm mất niềm tin của thầy cô, bạn bè. Qua câu chuyện đó em đã “lớn lên” được gì trong suy nghĩ và hành động.