Trang Chủ Lớp 9 Đề kiểm tra 1 tiết lớp 9

Kiểm tra 45 phút Học kì 1 môn Văn lớp 9: Có ý kiến cho rằng: Hồi thứ mười bốn là hồi hào hùng và sảng khoái nhất trong Hoàng Lê nhất thống chí. Vì sao?

CHIA SẺ
Kiểm tra 45 phút Học kì 1 môn Văn lớp 9. Nêu lí do dẫn đến bi kịch oan khuất mà Vũ Nương phải gánh chịu. Từ đó, em có suy nghĩ gì về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

1.(2đ) Có ý kiến cho rằng: Hồi thứ mười bốn là hồi hào hùng và sảng khoái nhất trong Hoàng Lê nhất thống chí. Vì sao?

2. (3đ) Nêu lí do dẫn đến bi kịch oan khuất mà Vũ Nương phải gánh chịu. Từ đó, em có suy nghĩ gì về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

3. (5đ) Ấn tượng của cảnh thiên nhiên trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích trong lòng người đọc.

1. Nguyễn Du đã tái dựng cảnh khách quan:

–  Cảnh biển chiều hôm: thuyền, cánh buồm, hoa, sóng gió… hiện lên thật chân thực, sống động. Cảnh thiên nhiên làm nền cho nhân vật xuất hiện từ đường nét, màu sắc, ánh sáng, âm thanh…

–  Cách dựng cảnh thiên nhiên trong đoạn trích có sức thuyết phục lớn trong việc bộc lộ tính cách và tâm trạng nhân vật Thúy Kiều: bơ vơ, lạc lõng, chơi vơi… Qua đó, Nguyễn Du đã khắc hoạ số phận bi thảm của nàng Kiều.

2. Bốn bức tranh phong cảnh trong đoạn trích là bốn bức tranh tâm trạng rất xúc động lòng người:

–  Cảnh cửa biển chiều hôm: gợi nỗi nhớ nhà, khát vọng mong manh, tuyệt vọng của nàng Kiều.

–  Cảnh hoa trội man mác: gợi tâm trạng buồn của Kiều trước cuộc đời nổi trôi vô định.

–  Cảnh nội cỏ rầu rầu: gợi tâm trạng nhàm chán, một cuộc sống tẻ nhạt vô vị, ám ảnh nỗi đoạn trường của nàng như màu cỏ ở mộ Đạm Tiên khi đi du xuân trở về.

–  Cảnh gió cuốn mặt duềnh, ầm ầm tiếng sóng cuối đoạn trích… cực tả tâm trạng hãi hùng và lo sợ của Thúy Kiều trước sự bủa vây của cuộc đời.

3. Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có kết hợp phương thức tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm. Sử dụng ngôi kể số 1, hoá thân vào nhân vật đã thể hiện những tâm tư trong cõi lòng của nàng Kiều trước sóng gió của cuộc đời.