Trang Chủ Lớp 10 Đề thi học kì 1 lớp 10

Đề thi lớp 10 môn Văn trường THPT Bắc Lương Sơn năm 2019 cuối học kì 1: Nêu suy nghĩ về câu nói:”Hãy sống như hướng dương, luôn hướng về phía mặt trời”

Cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp của bức tranh cảnh ngày hè và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài thơ “Cảnh ngày hè” … trong Đề thi lớp 10 môn Văn trường THPT Bắc Lương Sơn năm 2019 cuối học kì 1

Đề bài

I. Đọc hiểu (3 điểm) Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

Ngày 30/11, cộng đồng mạng xã hội facebook đang truyền đi thông điệp ủng hộ bệnh nhi ung thư bằng cách đăng tải ảnh hoa hướng dương góp phần ủng hộ 30.000 đồng cho các trẻ em ung thư.

Hành động này của các cộng đồng mạng đã tạo ra một cách đồng hoa hướng dương online gửi đến các bệnh nhi ung thư với thông điệp: “Gửi đến các chiến binh nhỏ”, “Lời chúc đến từ hoa hướng dương, chúc em các em luôn mạnh khỏe”…

Bạn Nguyễn Hiền gửi thông điệp tới các em bệnh nhi ung thư: “Các em ạ, đến với cuộc đời này đã là một điều hạnh phúc. Vì các em không bao giờ phải chiến đấu một mình, bố mẹ và mọi người mãi mãi sát cánh bên các em. Vì các em là những chiến binh dũng cảm nhất. Các em sẽ sớm khỏe mạnh để khoe sắc rực rỡ như những đóa hướng dương giữa cuộc đời này”.

Với gần 3.500 bông hoa được vẽ hưởng ứng chiến dịch, số tiền tương ứng thực hiện ước nguyện cho bệnh nhi ung thư là 100 triệu đồng ủng hộ từ công ty CP dược phầm Eco.

(https://baomoi.com/day-song-mang-trao-luu-dang-anh-hoa-huong-duong-ung-ho-30000-dong-cho-benh-nhi-ung-thu/c/28802579.epi)

Câu 1: Xác định nội dung chính của văn bản?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 2: Theo văn bản, vì sao “các em đến với cuộc đời này đã là một điều hạnh phúc”?

Câu 3: Anh chị rút ra được bài học gì qua thông điệp của bạn Nguyễn Hiền

Câu 4: Anh chị hãy viết đoạn văn ngắn (8-10) dòng nêu suy nghĩ về câu nói:”Hãy sống như hướng dương, luôn hướng về phía mặt trời”.

II. Phần làm văn 

Cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp của bức tranh cảnh ngày hè và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài thơ “Cảnh ngày hè”

Advertisements (Quảng cáo)

Cảnh ngày hè

Rồi hóng mát thuở ngày trường,
Hoè lục đùn đùn tán rợp giương.
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.
Lao xao chợ cá làng ngư phủ,
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương.
Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,
Dân giàu đủ khắp đòi phương.

(Ngữ Văn 10, tập 1, NXB GD Việt Nam, 2015, tr 118)

Advertisements (Quảng cáo)