Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 2 lớp 9

Đề kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 9 Quận Tân Phú -TPHCM: cảm nhận về lối sống đẹp của người Việt Nam

CHIA SẺ

PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO QUẬN TÂN PHÚ

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

Năm học: 2014 – 2015

Môn: NGỮ VĂN LỚP 9

Thời gian làm bài: 90 phút(Không tính thời gian phát đề)

1[…] Việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bôm, đếm bom chưa nổ và nêu còn thì phá bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khát khao làm nên những sự tích anh hùng. Do đó, công việc cũng chẳng đơn giản. Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng lóe lên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen”…

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

a.Em hãy cho biết đoạn trích trên là lời kể của ai, còn “chúng tôi” là những nhân vật nào? (1 điểm)

b.Câu in đậm ở cuối đoạn trích trên sử dụng biện pháp tu từ gì? Biện pháp tu từ ấy giúp chúng ta hiểu gì về các nhân vật? (1 điểm)

c.Hai câu cuối đoạn trích gợi cho em liên tưởng đến câu thơ nào trong tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật? Vì sao? (1 điểm)

2Sau những ngày giành giật sự sống với căn bệnh dữ, nữ sinh Trường Huỳnh Ngân đã qua đời tại bệnh viện Truyền máu – Huyết Học TPHCM ngày 13/10/201114. Trước sự ra đi đột ngột của “cô gái có nụ cười tỏa nắng”, trên trang Facebook của em ngập tràn những dòng tiếc thương bàng hoàng từ bạn bè. Sự sống của “đóa hoa kiên cường và tràn đầy nghị lực” đã mãi mãi dừng lại ở tuổi 19 xinh đẹp với bao nhiêu giấc mơ, dự định dang dở. Phát hiện từ tháng 10/1992, khi ấy Ngân đang theo học tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long. Ở tuổi 17 xinh đẹp, cô học trò giởi từng đạt huy chương vàng môn Văn trong hội thi Olympic 30/4 tại Vũng Tàu năm 2012, giải nhì học sinh giỏi Văn cấp tỉnh là thành viên trong đội tuyển họcsinh giỏi văn quốc gia phải chống chọi với những đợt xạ trị đau đơn kéo dài. Việc học liên tục gián đoạn nhưng Ngân vẫn đậu cao kì thị tốt nghiệp, tiếp tục trở thành tân sinh viên ngành Văn học và ngôn ngữ, Đại học KHXH – NV TPHCM. Nhập học 2 tuần, bệnh ung thư máu tái phát, Ngân rời giảng đường quay về với giường bệnh. Những ngày cuối đời, cô nằm trên giường bệnh với mong ước chiến thắng bệnh tật để tiếp tục đến trường và không còn là gánh nặng của gia đình.

(Theo Báo VnExpress ngày 14/10/2014)

Hãy viết bài văn nghị luận ngắn (khoảng một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em từ câu chuyện trên.

3 :

Một mùa xuân nhỏ nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc

(Thanh Hải, Mùa xuân nho nhỏ)

[…] Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ đến cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính: liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai? Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng cẩn thận, mảnh bom ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi mằn mặn, cát lạo xạo trong miệng…

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

Hãy trình bày cảm nhận về lối sống đẹp của người Việt Nam qua hai đoạn trích trên.