Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 1 lớp 9

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 năm 2019 Phòng GD TP Thủ Dầu Một: Thay lời nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà kể lại kỉ niệm Thu gặp cha sau tám năm xa cách

CHIA SẺ

Trong gian khó, dân gian ta vẫn động viên nhau rằng:”Cái khó ló cái khôn”. Em hãy viết một đoạn văn nghị luận ngắn (khoảng 200 chữ) nêu ý kiến của em về câu tục ngữ trên … trong Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 năm 2019 Phòng GD TP Thủ Dầu Một

Đề bài

I. Đọc hiểu văn bản (3 điểm) Đọc mẩu chuyện sau và trả lời câu hỏi:

Những hạt đậu của mẹ

Chuyện kể rằng, có một chàng trai nọ không thể lo được cho mẹ già, anh cảm thấy bà như một gánh nặng thực sự khi mỗi ngày phải chăm lo cho từng miếng cơm, cốc nước. Chàng trai đã quyết định mang bà mẹ vào một khu rừng để chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng.
Kế hoạch như đã định, tối đến, chàng trai đã thủ thỉ với mẹ rằng anh muốn đưa bà đi dạo. Anh cõng mẹ trên lưng, men theo con đường mòn trên núi và đi tít vào sâu trong rừng. Trong thâm tâm chàng trai nghĩ rằng mẹ anh sẽ không thể nào tìm được đường về nhà, anh cứ cắm đầu đi mãi, đi mãi.
Bỗng dưng chàng trai phát hiện mẹ anh đã bí mật rải những đậu tương trên đường đi, anh tức giận hỏi: “Sao mẹ lại làm điều này?”. Bà mẹ bật khóc và trả lời: “Con ngốc lắm! Mẹ sợ không có mẹ con sẽ không tìm được đường về nhà”.

(Nguồn Internet)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2: Người mẹ đã bí mật rải những hạt đậu tương trên đường để làm gì?

Câu 3: Tìm những lời dẫn trong câu văn sau và cho biết đó là lời dẫn trực tiếp hay lời dẫn gián tiếp?”Trong thâm tâm chàng trai nghĩ rằng mẹ anh sẽ không thể nào tìm được đường về nhà, anh cứ cắm đầu đi mãi, đi mãi.”

Câu 4: Chi tiết Bà mẹ bật khóc và trả lời: “Con ngốc lắm! Mẹ sợ không có mẹ con sẽ không tìm được đường về nhà”., gợi cho em cảm xúc gì?

II. Tạo lập văn bản

Câu 1: Trong gian khó, dân gian ta vẫn động viên nhau rằng:”Cái khó ló cái khôn”. Em hãy viết một đoạn văn nghị luận ngắn (khoảng 200 chữ) nêu ý kiến của em về câu tục ngữ trên.

Câu 2: Thay lời nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, kể lại kỉ niệm Thu gặp cha sau tám năm xa cách.