Trang Chủ Lớp 9 Đề kiểm tra 15 phút lớp 9

Đề kiểm tra 15 phút môn Văn lớp 9 Học kì 2: Cảm nhận của em về bài thơ Mây và sóng của nhà thơ hiện đại Ấn Độ: R. Ta-go

CHIA SẺ
Cảm nhận của em về bài thơ Mây và sóng của nhà thơ hiện đại Ấn Độ: R. Ta-go … trong Đề kiểm tra 15 phút môn Văn lớp 9 Học kì 2. Xem Đề và đáp án đầy đủ phía dưới đây

Cảm nhận của em về bài thơ Mây và sóng của nhà thơ hiện đại Ấn Độ: R. Ta-go.


1. R. Ta-go là nhà thơ nổi tiếng nhất của thơ ca Ấn Độ. Bài thơ Mây và sóng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả, bất diệt.

2. Bài thơ là một câu chuyện tâm tình của em bé ngây thơ với mẹ về những phút giây giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với mây và sóng.

–  Tâm tình thủ thỉ của Mây với em bé về thế giới thần tiên kì ảo trong truyện cổ tích, truyện thần thoại với những tiên đồng, ngọc nữ… Em bé trò chuyện với Mây và muôn được cùng Mây đi chơi đây đó.

–  Lời gọi mời của sóng với bao hấp dẫn lôi cuốn khiến em bé như bị cuốn vào thế giới kì diệu với giọng hát mê hồn, dập dờn trên sóng biển mênh mông. Sóng reo rì rầm, sóng thủ thỉ cùng em về một cuộc viễn du đến chân trời xa lạ…

Em bé phân vân, lưỡng lự, từ chối:

Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?…

Buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được?

Có tình yêu nào đẹp và đằm thắm hơn tình yêu mẹ. Tình yêu mẹ là một tình cảm rất sâu sắc, rất đẹp của con người. Đó là điều mà đại thi hào Ta-go muôn tâm sự với các em bé gần xa trên trái đất.

–  Cảm ơn những vần thơ ngọt ngào, ấm nóng tình mẫu tử mà nhà thơ đã đem đến cho chúng ta. Trò chơi hoà hợp tuyệt diệu giữa tình yêu thiên nhiên và tình mẹ con thật thú vị và sáng tạo. Bé là mây, là sóng còn mẹ là vầng trăng bạc, là bến bờ kì lạ. Chơi đùa với vầng trăng là ôm lấy mẹ, đùa với bến bờ kì lạ là những con sóng lăn tăn, lăn tăn mãi vào lòng mẹ, là tiếng cười giòn tan của sóng… Tình mẹ con là thiêng liêng, là bất tử.

Bài thơ Mây và sóng có ý nghĩa đặc sắc, lấp lánh vẻ đẹp nhân văn của một hồn thơ vĩ đại Ta-go.