Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 2 lớp 9

[TX An Nhơn] thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2020: Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được Lê Minh Khuê viết vào năm nào?

CHIA SẺ

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được Lê Minh Khuê viết vào năm nào?… trích trong đề kiểm tra chất lượng cuối học kì 2 môn Văn lớp 9 năm học 2019 – 2020 của TX An Nhơn.

Câu 1: (5 điểm) Cho đoạn văn sau:

[…]”… Công việc của chúng ta là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khao khát làm nên những sự tích anh hùng. Do đó, công việc cũng chẳng đơn giản. Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng lóa lên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là những con quỷ mắt đen.” […]

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

a. Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được Lê Minh Khuê viết vào năm nào? Đoạn văn trích trên là lời kể của ai? Kể về điều gì?

b. Câu “Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là những con quỷ mắt đen.” dùng biện pháp tu từ gì? Biện pháp tu từ ấy giúp chúng ta hiểu gì về các nhân vật?

c. Câu “Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là những con quỷ mắt đen” gợi lên những liên tưởng trong câu thơ nào trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

d. Từ tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê) và những hiểu biết của em về xã hội, hãy viết bài văn ngắn (không quá nửa trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về vai trò của tuổi trẻ Việt Nam trong việc bảo vệ Tổ Quốc hiện nay?

Câu 2: (5 điểm) Có ý kiến cho rằng:”Ba khổ thơ cuối bài “Viếng Lăng Bác” của Viễn Phương đã thể hiện niềm xúc động thiêng liêng, tấm lòng thiết tha, thành kính cùng nguyện ước chân thành của tác giả từ miền Nam ra viếng Bác.”

Em hãy viết bài văn để làm sáng tỏ ý kiến trên.