Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 2 lớp 9

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 trường THCS Châu Văn Biếc 2020: Những việc làm của các bạn sinh viên và các cửa hàng có ý nghĩa như thế nào trong việc phòng chống dịch bệnh?

CHIA SẺ

Mời các em tham khảo đề kiểm tra chất lượng cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9 trường THCS Nguyễn Văn Biếc: Những việc làm của các bạn sinh viên và các cửa hàng có ý nghĩa như thế nào trong việc phòng chống dịch bệnh?

I. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới

Sẻ chia từng chiếc khẩu trang

Bạn đã nghe đến chuyện phát bánh mì miễn phí cho người nghèo hay những thùng trà đá miễn phí bên đường. Hoặc những chai nước suối được chính các anh CSGT phát cho người dân trên những nẻo đường về quê ăn Tết. Thì trong mùa dịch, chính là những bịch khẩu trang được phát miễn phí khắp các ngõ phố từ Bắc vào Nam, không tỉnh nào là không có. Tại các công viên hay khu tập trung công cộng, bạn sẽ bắt gặp nhiều bạn sinh viên cầm trên tay những chiếc khẩu trang đi phát cho những người chưa có cơ hội mua được. Mọi người sẵn sàng chia sẻ khẩu trang khi bắt gặp người không có khẩu trang.

Khi một số cửa hàng tăng giá khẩu trang, thì những của hàng khác lại không bán khẩu trang. Họ chỉ phát miễn phí. Người dân đến mua hàng hay đi qua có thể ghé qua tự lấy khẩu trang miễn phí nếu cần. Chỉ cần bước chân vào một hiệu thuốc, nhân viên sẽ hỏi bạn có cần khẩu trang không và tự động để khẩu trang vào túi cho bạn. Và tất nhiên đó là miễn phí.

(Trích câu chuyện về tình dân tộc Việt Nam mùa đại dịch từ virus Corona)

Câu 1:(0,5 điểm)

Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên)

Câu 2: (0,5 điểm)

Tìm và gọi tên một phép liên kết có trong đoạn văn thức nhất?

Câu 3 (1 điểm)

Những việc làm của các bạn sinh viên và các cửa hàng có ý nghĩa như thế nào trong việc phòng chống dịch bệnh?

Câu 4: (1 điểm)

Theo em, việc làm của rất nhiều cá nhân và tập thể trong văn bản trên có cần được ca ngợi không? Vì sao? Bản thân em cần phải làm gì để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh ( trình bày từ 3 đến 5 dòng)

Câu 2: ( 5 điểm) Cảm nhận của em về hai khổ thơ sau trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc

Thanh Hải – Mùa xuân nho nhỏ