Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

Thi học kì 1 lớp 8 môn Văn năm 2019 trường PT Thực Hành Sư Phạm: Thuyết minh về chiếc áo dài

CHIA SẺ

Em hãy viết một đoạn văn khoảng 150 chữ nói lên suy nghĩ của mình về tình yêu thương của con người trong cuộc sống. … trong Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Văn năm 2019 trường PT Thực Hành Sư Phạm

Đề bài 

I. Phần đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Hôm sau, bác sĩ bảo Xiu: “Cô ấy khỏi nguy hiểm rồi, chị đã thắng. Giờ chỉ còn việc bồi dưỡng và chăm nom – thế thôi”.
Và buổi chiều hôm đó, Xiu tới bên giường Giôn-xi nằm, thấy Giôn-xi đang vui vẻ đan một chiếc khăn choàng len màu xanh thẫm rất vô dụng, chị ôm lấy người Giôn-xi lẫn những chiếc gối.
“Chị có chuyện này muốn nói với em, con chuột bạch của chị”, cô nói, “Cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi hôm nay ở bệnh viện rồi. Cụ ốm chỉ có hai ngày. Buổi sáng ngày thứ nhất, bác gác cổng thấy cụ ốm nặng trong căn phòng của cụ ở tầng dưới. Giày và áo quần của cụ ướt sũng và lạnh buốt. Chẳng ai hình dung nổi cụ đã ở đâu trong một đêm khủng khiếp như thế (…) và – em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường. Em có lấy làm lạ tại sao chẳng bao giờ nó rung rinh hoặc lay động khi gió thổi không? Ồ, em thân yêu, đó chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, – cụ vẽ nó ở đấy vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng đã rụng”.

(O Hen-ri, Chiếc lá cuối cùng, NXBGD 2018, tr 88-89)

Câu 1: Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào? Tác giả nào? EM hãy xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên?

Câu 2: Vì sao có thể nói chiếc lá mà cụ Bơ- men vẽ là 1 kiệt tác?

Câu 3: Nêu tác dụng của dấu hai chấm trong đoạn trích trên. Vận dụng biện pháp tu từ nói giảm nói tránh để viết lại câu văn sau đây mà không làm thay đổi ý nghĩa của câu:”Cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi hôm nay ở bệnh viện rồi.”

II. Phần làm văn (7 điểm)

Câu 1:(2 điểm) Em hãy viết một đoạn văn khoảng 150 chữ nói lên suy nghĩ của mình về tình yêu thương của con người trong cuộc sống.

Câu 2: (5 điểm) Chọn 1 trong 2 đề sau:

a. Thuyết minh về chiếc áo dài

b. Thuyết minh về 1 món ăn dân tộc (bánh chưng, phở …)