Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Văn TP Thanh Hóa năm 2019: Thuyết minh về chiếc phích nước

Nêu công dụng của dấu hai chấm trong câu văn sau: “Như Đôn Ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kỳ là điều tốt nhất một người có thể làm”. … trong Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Văn TP Thanh Hóa năm 2019

Đề bài 

Phần 1: Đọc hiểu văn bản (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

“Mỗi người đều có một ước mơ riêng cho mình. Có những ước mơ nhỏ nhoi như của cô bé bán diêm trong truyện cổ An-đéc-xen: một mái nhà trong đêm đông giá buốt. Cũng có những ước mơ lớn lao làm thay đổi cả thế giới như của tỷ phú Bill Gates. Mơ ước khiến chúng ta trở nên năng động một cách sáng tạo. Nhưng chỉ mơ thôi thì chưa đủ. Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện ước mơ… Tất cả chúng ta đều phải hành động nhằm biến ước mơ của mình thành hiện thực.

[..] Ngày bạn thôi mơ mộng là ngày cuộc đời bạn mất hết ý nghĩa. Những người biết ước mơ là những người đang sống cuộc sống của các thiên thần. Ngay cả khi giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì nó. Như Đôn Ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kỳ là điều tốt nhất một người có thể làm”.

Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích – nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp. Hãy tự tin tiến bước trên con đường mơ ước của bạn.

Advertisements (Quảng cáo)

(Quà tặng cuộc sống – Thu Quỳnh và Hạnh Nguyên dịch, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2016, tr.56-57)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Nêu công dụng của dấu hai chấm trong câu văn sau: “Như Đôn Ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kỳ là điều tốt nhất một người có thể làm”.

Câu 3: Tìm 1 cây ghép có trong đoạn trích và nêu cách nối các vế câu trong câu ghép đó?

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 4: Bài học tâm đắc nhất mà em rút ra được từ đoạn trích trên là gì? (trình bày bằng một đoạn văn từ 5-7 dòng)

Phần II: Tạo lập văn bản (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm) Từ nội dung đoạn trích từ phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn khoảng 150 chữ về chủ đề: Đừng bỏ ước mơ!

Câu 2: (5 điểm) Thuyết minh về chiếc phích nước.

Advertisements (Quảng cáo)