Trang Chủ Lớp 8 Bài tập SGK lớp 8

Viết bài văn Giới thiệu về hoa ngọc lan

Em hãy viết một bài văn Giới thiệu về hoa ngọc lan.

MB:

* Giới thiệu chung:

– Ở góc vườn nhà em có một cây hoa ngọc lan do ông ngoại em trồng cách đây hơn bốn chục năm.

– Bà ngoại ao ước có được cô con gái đầu lòng xinh đẹp ngoan hiền nên bà đã chọn sẵn tên loài hoa mà bà ưa thích để đặt tên cho con gái đầu lòng là Ngọc Lan. Để kỉ niệm ngày ra đời của cô gái đầu lòng, ông em đã trồng cây hoa ấy. Từ đó đến nay, cây ngọc lan gắn bó thân thiết với mấy thế hệ trong gia đình em.

TB:

Advertisements (Quảng cáo)

Hoa Lan

– Cây ngọc lan thân mộc, gốc lớn, rễ chính cắm sâu vào lòng đất, còn các rễ phụ nổi ngoằn nghèo xung quanh giữ cho cây vững chắc.

– Ngọn cây cao, tán xòe rộng, vượt hẳn các cây khác trong vườn. Lá ngọc lan to cỡ bàn tay, hơi thuôn, nổi rõ những đường gân. Những chùm lá non xanh màu cốm, nhìn mát mắt vô cùng.

Advertisements (Quảng cáo)

– Mùa hè, cây trổ hoa. Những chùm nụ xinh xinh lớn rất nhanh và khi hoa nở hé phô mấy cánh trắng ngà thì nhụy hoa cũng tỏa hương thơm ngào ngạt, theo gió bay đi rất xa.

– Giống như hoa sen, ngọc lan là loài hoa quý bởi sự thanh khiết của nó.

– Suốt mùa hoa nở, ông em và bố em làm nhiệm vụ hái hoa. Ông dùng cây sào nứa thật dài, đầu sào đan thành chiếc giỏ nhỏ đựng hoa. Đưa chiếc giỏ sát chùm hoa và giật khẽ, từng bông hoa rơi gọn vào long giỏ, vẹn nguyên.

– Bà đã chờ sắn dưới gốc cây với chiếc rổ lót lá chuối tươi, nhẹ nhàng lấy ra từng bông một. Bà không quên cài lên mái tóc em bông hoa xinh xắn. Em ngây ngất bởi làn hương ngọc lan quen thuộc đang thấm đẫm không khí trong lành buổi sớm mai.

KB:

– Cây ngọc lan được cả nhà em yêu quý bởi nó đã chứng kiến và chia sẻ mọi buồn vui của nhiều thế hệ trong gia đình.

– Những lần xa nhà dăm ba ngày, em nhớ nó như nhớ một người bạn thân thiết và trong những giấc mơ hồng, em luôn cảm thấy hương ngọc lan phảng phất đâu đây.

Advertisements (Quảng cáo)