Trang Chủ Lớp 8

Trình bày suy nghĩ của em về: ‘Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức là con đường sống’

CHIA SẺ

Đề bài: Macxim Gorki nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức là con đường sống”. Hãy trình bày suy nghĩ của em về câu nói đó.

MB:

– Sách là phương tiện trung gian đưa con người tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng nhất với mọi nguồn tri thức.

– Nhận định về tầm quan trọng của sách, nhà văn M. Gorki đã nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức là con đường sống”.

TB:

– Tất cả những tri thức mang tầm vóc vĩ mô như vũ trụ cho đến những điều thuộc về cái vi mô như tâm hồn con người, ta đều tìm thấy ở sách.

– Sách đã tồn tại như một nhân vật trung gian kết nối không gian, thời gian, kết nối nhân loại.

– Qua sách, nhân loại không chỉ hiểu biết mà còn đồng cảm với nhau hơn. Ở thời đại nào, sách vẫn là một nhân tố quan trọng đưa nhân loại đến gần nhau hơn trong sự hiểu biết chung về thời đại, con người và cảnh huống.

Yêu sách (ảnh minh họa)

– Nguồn kiến thức mà sách mang lại cho con người là vô tận và trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Không có sách con người không thể tự lớn lên về mặt tri thức. Chính vì thế mà hãy tìm đến sách, vì “nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

– Sách không chỉ tác động vào tri thức mà còn là món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn con người, nâng tầm hiểu biết của chúng ta về cả cái khách quan bên ngoài lẫn cái chủ quan bên trong.

– Sách cũng như một kho báu, nó sẽ phủ bụi thời gian hay mang đến những tinh hoa để cống hiến cho đời là tùy thuộc vào thái độ của người đọc nó.

– Không phải quyển sách nào cũng “mở ra trước mắt ta những chân trời mới”, không phải bất cứ loại sách nào cũng là bạn tốt của con người. Do vậy, đọc sách cũng phải biết chọn lọc.

KB:

– Câu nói của Gorki có giá trị cho mọi thời đại.

– Phải biết biến những kiến thức trên trang sách thành “con đường sống” cho chúng ta.

Xem thêm: Thuyết minh về cấu tạo, công dụng và cách bảo quản chiếc phích nước (bình thủy).