Trang Chủ Lớp 8 Bài tập SGK lớp 8 Bài C1,C2,C3 ,C4,C5 trang 69,70 vật lý 8: Các chất được cấu...

Bài C1,C2,C3 ,C4,C5 trang 69,70 vật lý 8: Các chất được cấu tạo như thế nào

CHIA SẺ

Giải bài C1, C2 trang 69; C3, C4, C5 trang 70 SGK Lý 8: Các chất được cấu tạo như thế nào

1.Hãy lấy 50cm3 cát đổ vào 50cm3 ngô rồi lắc nhẹ xem có được 100cm3 hỗn hợp ngô và cát không? Hãy giải thích tại sao?

Thể tích hỗn hợp nhỏ hơn 100cm3. Vì giữa các hạt ngô có khoảng cách nên khi đổ cát vào ngô, các hạt cát đã xen vào những khoảng cách này làm cho thể tích của hỗn hợp nhỏ hơn tổng thể tích của ngô và cát.


2. Hãy cố gắng dùng cách giải thích sự hụt thể tích trong thí nghiệm trộn cát vào ngô để giải thích sự hụt thể tích trong thí nghiệm trộn rượu với nước.

Vì giữa các phân tử nước cũng như giữa các ph.tử rượu đều có khoảng cách, nên khi trộn rượu với nước, các ph.tử rượu đã đan xen vào khoảng cách giữa các ph.tử nước và nước lại. Vì thế mà thể tích của hỗn hợp rượu và nước giảm.


3. Thả một cục đường vào một cốc nước rồi khuấy lên, đường tan và nước có vị ngọt?

- Quảng cáo -

Khi khuấy lên, các ph.tử đường xen lẫn vào khoảng cách giữa các ph.tử nước cũng như các p.tử nước xen vào khoảng cách giữa các p.tử đường nên ta thấy có vị ngọt.


4. Thả quả bóng cao su hoặc quả bóng bay bơm căng, dù có buộc chặt cũng cứ ngày một xẹp dần.

Thành bóng cao su được cấu tạo từ các phân tử cao su, giữa chúng có khoảng cách. Các phân tử không khí ở trong bóng có thể chui qua các khoảng cách này mà ra ngoài làm cho bóng xẹp dần.


5. Cá muốn sống được phải có không khí, nhưng ta thấy cá vẫn sống được trong nước?

Ta thấy, cá vẫn sống được trong nước vì các phân-tử không khí có thể xen vào khoảng cách giữa các phân-tử nước. Còn lí do các phân-tử không khí có thể chui xuống nước mặc dù không khí nhẹ hơn nước thì sẽ được học ở bài sau về chuyển động phân-tử.