Trang Chủ Lớp 8 Bài tập SGK lớp 8 Bài tập C1- C7 trang 71,72,73 vật lý 8: Nguyên tử, phân...

Bài tập C1- C7 trang 71,72,73 vật lý 8: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên

CHIA SẺ

Giải bài C1,C2 trang 71; C3,C4 trang 72; C5,C6,C7 trang 73 SGK Lý 8 bài 20 – Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên

1.  Quả bóng tương tự với hạt nào trong thí nghiệm của Brao – nơ?

Trả lời: hạt phấn hoa.


2. Các học sinh tương tự với những hạt nào trong thí nghiệm của Brao – nơ?

Trả lời: phân tử nước.


3. Tại sao các phân tử nước có thể làm cho các hạt phấn hoa chuyển động?

Nguyên nhân gây ra chuyển động của các hạt phấn hoa trong thí nghiệm của Brao – nơ là do các ph.tử nước không đứng yên là chuyển động hỗn độn không ngừng. Trong khi chuyển động các ph.tử nước va chạm vào các hạt phấn hoa từ nhiều phía, các va chạm này không cân bằng nhau làm cho các hạt phấn hoa chuyển động hỗn độn không ngừng.


4.  Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sunfat màu xanh. Vì nước nhẹ hơn nên nổi ở trên cao tạo thành một mặt phân cách giữa hai chất lỏng. Sau một thời gian, mặt phân cách này mờ dần rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất màu xanh nhạt. Nước và đồng sunfat đã hòa vào nhau.

Hiện tượng này gọi là hiện tượng khuếch tán.

- Quảng cáo -

Hãy dùng những hiểu biết của mình về nguyên tử, ph.tử để giải thích hiện tượng trên.

Đáp án: Các ph.tử nước và đồng sunfat đều chuyển động không ngừng về mọi phía, nên các ph.tử đồng sunfat có thể chuyển động lên trên, xen vào khoảng cạch giữa các p.tử nước và các ph.tử nước có thể chuyển động xuống dưới, xen vào khoảng cách giữa các p.tử đồng sunfat.


5. Tại sao trong nước ao, hồ, sông, biển lại có không khí mặc dù không khí nhẹ hơn nước rất nhiều?

→ Vì thứ nhất, các phân-tử không khí có thể nằm giữa khoảng cách của các phân-tử nước. Thứ hai, các phân-tử không khí và các phân-tử nước luôn chuyển động hỗn độn không ngừng nên dù nhẹ hơn, các phân -ử không khí cũng không nổi lên và thoát ra khỏi nước.


6. Hiện tượng khuếch tán có xảy ra nhanh hơn khi nhiệt độ tăng không ? Tại sao?

→ Hiện tượng khuếch tán sẽ xảy ra nhanh hơn Vì khi tăng nhiệt độ thì các phân tử, nguyên tử chuyển động nhanh hơn, chúng tự hòa trộn nhau nhanh hơn.


7.  Bỏ vài hạt thuốc tím vào một cốc đựng nước lạnh và một cốc đựng nước nóng. Quan sát hiện tượng xảy ra và giải thích.

Khi hòa tan thuốc tím vào 2 cốc ấy ta thấy cốc đựng nước nóng sẽ tan nhanh hơn VÌ
Trong cốc nước nóng nhiệt độ cao hơn nên các phân-tử nước và các phân.tử thuốc tím chuyển động hỗn độn nhanh hơn. Kết quả là hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn.