Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 2 lớp 8

[THCS Long Bình] thi cuối kì 2 môn Văn lớp 8: Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng từ 7 đến 10 câu) trình bày vai trò của việc học đối với mỗi người

CHIA SẺ

Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng nhau tham khảo đề kiểm tra chất lượng cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 8 của trường THCS Long Bình…Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng từ 7 đến 10 câu) trình bày vai trò của việc học đối với mỗi người

I. ĐỌC – HIỂU (3.0 điểm):

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

“Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo”. Đạo là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người. Kẻ đi học là học điều ấy. Nước Việt ta, từ khi lập quốc đến giờ, nền chính học đã bị thất truyền. Người ta đua nhau lối học hình thức hòng cầu danh lợi, không còn biết đến tam cương, ngũ thường. Chúa tầm thường, thần nịnh hót. Nước mất, nhà tan đều do những điều tệ hại ấy.”

(Trích Ngữ văn 8, tập 2)

Câu 1 (1.0 điểm): Hãy cho biết đoạn văn trên được trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai? Văn bản trên thuộc thể loại gì? Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản đó?

Câu 2 (1.0 điểm): Cho câu: “Nước Việt ta, từ khi lập quốc đến giờ, nền chính học đã bị thất truyền”. Em hãy xác định kiểu câu theo mục đích nói và cho biết chức năng của câu văn trên.

Câu 3 (1.0 điểm): Em hiểu như thế nào về nghĩa của câu sau: “Ngọc không mài,không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo”.

II. TẬP LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm): Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng từ 7 đến 10 câu) trình bày vai trò của việc học đối với mỗi người.

Câu 2 (5,0 điểm): Viết bài văn nghị luận với chủ đề: Hãy nói “không” với các tệ nạn xã hội (cờ bạc, rượu bia, thuốc lá, ma túy).