Trang Chủ Lớp 7 Đề thi học kì 2 lớp 7

Thi học kì 2 môn Văn lớp 7 trường THCS Đại Áng: Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên

CHIA SẺ

Mời các em cùng tham khảo đề thi cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 7 năm học 2019 – 2020 của trường THCS Đại Áng, đề thi gồm 2 phần cụ thể như sau:

Phần I (5 điểm): Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi bên dưới

“Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hạt cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại được sắp xếp tươm tất. Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ”.

(SGK Ngữ Văn 7, tập hai, NXB Giáo dục)

Câu 1 (1 điểm): Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2 (0,5 điểm): Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên

Câu 3 (1,5 điểm): Hãy xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: “Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm, cái nhà, lối sống.”

Câu 4 (2 điểm): Từ văn bản đã xác định ở câu 1 cùng với hiểu biết của bản thân, em hãy viết một đoạn văn khoảng 15 câu nêu suy nghĩ về sự giản dị trong cuộc sống ngày nay.

Phần II. (5 điểm) Học sinh chọn một trong hai đều sau:

Đề 1: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn khoảng 1,5 trang giấy để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì đó có ích.

Đề 2:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bằng một bài văn khoảng 1,5 trang giấy thi, em hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy.