Trang Chủ Lớp 7 Đề thi học kì 2 lớp 7

Đề thi học kì 2 môn Văn 7 [Phòng GD Thành Phố Vị Thanh]: Vì sao vòng tròn thấy rằng, cuộc sống khác hẳn đi khi nó lăn quá nhanh?

CHIA SẺ

Các em cùng nhanh tay tham khảo đề thi chất lượng cuối học kì 2 môn Văn lớp 7 của Phòng GD Thành Phố Vị Thanh. Đề gồm 2 phần Đọc hiểu và Tạo lập văn bản: Viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Phần I: Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi

Chiếc vòng tròn

Chuyện kể rằng, có một vòng tròn rất hoàn mỹ. Nó tự hào về than hình tròn trĩnh đến từng milimet của mình. Thế nhưng một buổi sáng thức dậy, nó thấy mình mất đi một góc lớn hình tam giác. Buồn bực, vòng tròn ta đi tìm mảnh vỡ đó. Vì không còn hoàn hảo nên nó lăn rất chậm. Nó bắt đầu ngợi khen những bông hoa dại đang tỏa sắc bên đường, nó vui đùa cùng ánh nắng mặt trời, tâm tình cùng sâu bọ,… Một ngày kia, nó tìm được một mảnh hoàn toàn vừa khít và ghép vào. Nó lăn đi và nhận ra mình đang lăn quá quá nhanh. Đến nỗi, không kịp nhận ra những bông hoa đang cố mỉm cười với nó. Vòng trong thấy rằng. cuộc sống khác hẳn khi nó lăn quá nhanh. Nó dừng lại, đặt mảnh vỡ bên đường rồi chầm chậm lăn đi.

(Theo Quà tặng cuộc sống)

Câu 1 (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt?

Câu 2 (1,0 điểm) Vì sao vòng tròn thấy rằng, cuộc sống khác hẳn đi khi nó lăn quá nhanh?

Câu 3 (0,5 điểm) Tìm trạng ngữ trong câu: “Một ngày kia nó tìm được một mảnh hoàn toàn vừa khít và ghép vào”.

Câu 4 (1,0 điểm) Tìm câu có dấu chấm lửng, xác định công dụng dấu chấm lửng?

Phần II. Tập lập văn bản (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm) Câu chuyện “Chiếc vòng tròn” khuyên con người hãy biết chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, xem chúng là một phần không thể thiếu của con người. Viết đoạn văn 7 – 8 dòng nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa của lời khuyên.

Câu 2. (5,0 điểm) Viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.