Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học sinh giỏi lớp 8

Đề văn lớp 8 vào lớp chọn năm 2015 – Trường THCS Nghi Yên

CHIA SẺ

Đề thi môn văn lớp 8 trong kì thi vào lớp chọn năm 2015  Trường THCS Nghi Yên – Nghệ An

PHÒNG GD & ĐT NGHI LỘC   –  Trường THCS Nghi Yên

 ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 8 CHỌN

Môn: Ngữ văn – Thời gian: 90 phút

1: (1 đ): Chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu tục ngữ: “ Một mặt người bằng mười mặt của ”. Nêu một câu tục ngữ trái nghĩa với câu tục ngữ đó.

2: (2 đ): Tìm cụm C – V  làm thành phần của câu, thành phần cụm từ trong các câu dưới đây. Cho biết trong mỗi câu cụm C – V làm thành phần gì.

a. Những người mà chúng ta gặp lúc nãy đã từng chiến đấu với kẻ thù trong những điều kiện khó khăn của vùng địch kiểm soát.

b. Anh thành công trong học tập khiến em rất vui mừng.

Câu 3: (1 đ): Chỉ ra các từ dùng sai trong các câu sau rồi sửa lại cho đúng:

a. Ăn mặc của chị ấy thật loè loẹt.

b. Yếu điểm lớn nhất của Nam là hay làm việc cẩu thả.

c. Đó là một bức tranh thuỷ mạc.

d. Ngôi trường của chúng em thật ánh sáng.

4 : (6 đ): Cảm nghĩ của em về tình cảm của hai anh em Thành và Thuỷ trong truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài.

——————— hết —————————

Hướng dẫn chấm, đáp án + thang điểm đề thi vào lớp chọn văn lớp 8 năm 2015 -2016.

Câu 1(1 điểm):

– Các biện pháp tu từ được sử dụng:

+ So sánh: mặt người – mặt của. (0,25điểm)

+ Hoán dụ: mặt người(chỉ con người). (0,25điểm)

+ Nhân hoá:mặt của(chỉ của cải). (0,25điểm)

– HS viết đúng câu tục ngữ trái nghĩa cho 0,25 đ.

Ví dụ câu: Của trọng hơn người.

Câu 2(2 điểm):

a.Cụm C – V làm PN trong cụm danh từ: chúng ta gặp lúc nãy.

Cụm C – V làm PN trong cụm danh từ: địch kiểm soát.

b. Cụm C – V làm chủ ngữ: anh thành công trong học tập.

Cụm C – V làm PN trong cụm động từ: em rất vui mừng.

Câu 3(1 điểm):

a.Ăn mặc. Sửa: Cách ăn mặc.

b.Yếu điểm. Sửa: điểm yếu.

c.Thủy mạc. Sửa: thuỷ mặc.

d.Ánh sáng. Sửa: thay danh từ ánh sáng bằng một tính từ phù hợp.

Câu 4 ( 6 điểm):

a.Yêu cầu:

– Nội dung: HS viết thành bài văn cảm nhận về tình cảm của hai anh em thành và Thuỷ trong truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê”.

+ Cuộc chia tay của những con búp bê là một câu chuyện cảm động về  tình cảm gia đình .Tr­ớc khi trình bày cảm nghĩ  về tình cảm của anh em Thành ,Thuỷ , HS cần tóm tắt cốt truyện để nêu đ­ược hoàn cảnh  hai anh  em phải chia tay.

+ Hai anh em Thành,Thuỷ rất mực th­ương nhau gần gũi ,chia sẽ và quan tâm đến nhau.(Phân tích một số chi tiết trong truyện ngắn nh­ Thuỷ  vá áo cho anh Thành đón em đi học về ,những đồ chơi cho em …

+ Cảm nhận đ­ợc nổi đau của hai anh em khi chia tay do hoàn cảnh ….(Qua chi tiết chia đồ chơi ,dặn dò nhau …)

+ Từ câu truyện Thành ,Thuỷ HS bộc lộ đ­ược suy nghĩcủa mình về tình cảm gia đình.

– Hình thức:

+ Bài viết có đủ ba phần  MB: ,thân bài ,kết bài .

+ Trình bày râ ràng, đúng chính tả râ ràng.

b.Biểu điểm :

– Điểm 5-6: Thực hiện tốt các yêu cầu trên ,mắc rất ớt lỗi chớnh tả , dựng từ đặt câu

– Điểm 3-4: Thực hiện tương đối tốt các yêu cầu trên, có thể mắc vài lỗi chính tả, dựng từ đặt câu.

– Điểm 1-2: Thực hiện theo các yêu cầu trên nhưng cũn nhiều hạn chế. Lời văn lủng củng, sai nhiều lỗi chính tả. Bài viết quá sơ sài.

– Điểm 0 : Lạc đề, bỏ giấy trắng.

————-Tham khảo thêm bài học sinh câu 4———–

Cảm nghĩ của em về tình cảm của hai anh em Thành và Thuỷ trong truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài.

Tinh-cam-2-anh-em-thanh-va-thuy-trong-truyen-cuoc-chia-tay-cua-nhung-con-bup-be

Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một tác phẩm hay và đầy ý nghĩa. Nó khiến cho em xúc động không chỉ bởi vì tình cảm hồn nhiên và dễ thương của hai anh em Thành và Thủy mà còn bởi vì cuộc chia ly đột ngột giữa hai anh em, hai tâm hồn nhạy cảm và trong sáng.

Người ta thường nói búp bê thì không biết khóc bao giờ. Búp bê chỉ là một đồ vật vô tri vô giác mà thôi. Nhưng con người bằng xương bằng thịt thì khác. Họ có thể vui, buồn, giận dỗi và khóc khi mình gặp phải những biến cố hay mất mát nào đó trong đời, cũng có thể khóc khi vui sướng. Thành và Thủy cũng chính là những con người như vậy. Hai anh em không chỉ rất yêu thương nhau mà còn muốn ba mẹ hai em không chia tay để trong hai trái tim bé nhỏ ấy không biết bao lần thổn thức. Thành là một người anh trai yêu thương em gái hết mực, dù cho đồ chơi của chúng chẳng có gì nhiều nhưng anh vẫn dành hết đồ chơi cho đứa em gái ngây thơ của mình. Thủy tuy còn nhỏ và khá trẻ con, nhưng hành động “võ trang cho con Vệ Sĩ”, đem đặt đầu giường để gác đêm cho anh để anh không chiêm bao thấy ma nữa xuất phát từ tình anh em. Thủy không thể chịu đựng nổi khi thấy Thành đem chia hai con búp bê, con Vệ Sĩ và con Em nhỏ ra, em càng không thể cầm lòng khi em biết chỉ trong một thời gian ngắn ngủi thôi, em phải xa người anh trai mà em hết lòng tôn sùng và yêu mến. Hai anh em cũng chỉ là hai con búp bê có cảm xúc phải chia tay nhau khi còn quá nhỏ để luyến lưu một góc trời ký ức đầy dư âm và kỷ niệm. Hai em không phải là người quyết định cuộc chia tay ấy mà chính quyết định ly hôn của ba mẹ hai em đã khiến cho hai em phải xa nhau, xa những tháng ngày hạnh phúc và đầy những ký ức đẹp như cổ tích. Khi biết chuyện, cô và các bạn của Thủy đã rất đau lòng, càng đau lòng hơn khi phải đối mặt với một sự thật phũ phàng rằng từ nay Thủy sẽ không còn được đi học nữa. Sự thật vẫn là sự thật. Em chỉ ước một điều là cái tổ ấm nhỏ bé ấy sẽ không bị tan vỡ và nụ cười lại nở trên mối hai anh em tội nghiệp. Người lớn thì có bao giờ hiểu được con trẻ nghĩ gì khi tuy còn nhỏ mà chúng phải chứng kiến cảnh ba mẹ bỏ nhau và phải nói lời chia xa với những người mà mình yêu thương nhất. Hai con búp bê cũng phải chúng kiến cảnh tượng đau lòng đó. Em không biết là chúng có khóc không nếu chúng phải chia tay nhau sau một thời gian dài bên nhau, chơi đùa cùng hai con người đáng yêu và dễ thương như hai thiên thần. Có thể chúng sẽ không khóc đâu vì búp bê làm gì có nước mắt. Nhưng cuộc chia tay đã làm nhói đau Thành và Thủy, để lại trong tim hai em một vết thương rất lớn không gì hàn gắn nổi. Dù vậy thì cuộc sống vẫn tiếp tục trôi, “mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng um trùm lên cảnh vật”. Hai em có thể xa rời nhau, nhưng tôi tin chắc một điều là chúng vẫn luôn nhớ về nhau, nhớ khung trời tuổi thơ với những cảnh vật quen thuộc, mãi mãi không quên. Em thấy lòng mình đau đớn khi trong phút giây nói lời tạm biệt, Thủy bắt thành phải hứa là sẽ không bao giờ để hai con búp bê ngồi xa nhau, cũng giống như hai sinh linh ấy sẽ mãi dõi theo nhau trên mọi nẻo đường đời.

Câu chuyện là một bài học về tình anh em, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó có thể phai mờ. Búp bê có lỗi gì mà phải chia tay? Búp bê vẫn muốn mình được hạnh phúc trong vòng tay đùm bọc, chở che của ba mẹ. Cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động của hai em bé trong truyện có lẽ sẽ nhắc nhở chúng ta rằng: Gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Để bảo vệ và gìn giữ được hạnh phúc gia đình không có gì hơn là chúng ta phải đừng để những cuộc chia ly như thế diễn ra để con trẻ tự nhiên lại phải hứng chịu những mất mát không gì hàn gắn được.