Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

Thi năm 2019 cuối học kì 1 TP Bắc Cạn môn Văn lớp 8: Thuyết minh về một đồ dùng học tập của học sinh

Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về vai trò của gia đình với cuộc đời mỗi con người. … trong Đề thi năm 2019 cuối học kì 1 TP Bắc Cạn môn Văn lớp 8

Đề bài 

Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc câu chuyện sau và trả lời các yêu cầu ở bên dưới:

Bức tranh tuyệt vời 

     Một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ một bức tranh đẹp nhất trần gian. Ông đến hỏi vị giáo sĩ để biết được điều gì đẹp nhất. Vị giáo sĩ trả lời: “Tôi nghĩ điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người”.

Họa sĩ cũng đặt câu hỏi tương tự với cô gái và được trả lời: “Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi tình yêu làm cho cay đắng trở nên ngọt ngào, mang đến nụ cười cho kẻ khóc than, làm cho điều bé nhỏ trở nên cao trọng, cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu không có tình yêu”.

Cuối cùng họa sĩ gặp một người lính mới trở về từ trận mạc. Được hỏi, người lính trả lời: “Hòa bình là cái đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình là ở đó có cái đẹp.” Và họa sĩ đã tự hỏi mình: “Làm sao tôi có thể vẽ cùng lúc niềm tin, hòa bình và tình yêu ?…”

Khi trở về nhà, ông nhận ra niềm tin trong ánh mắt các con, tình yêu trong cái hôn của người vợ. Chính những điều đó làm tâm hồn ông ngập tràn hạnh phúc và bình an. Họa sĩ đã hiểu thế nào là điều đẹp nhất trần gian. Sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đặt tên cho nó là: “Gia đình”.

(Theo Phép nhiệm màu của đời, NXB Trẻ TP Hồ Chí Minh)

1. Xác định ngôi kể của câu chuyện trên. ​

Advertisements (Quảng cáo)

2. Phân tích ngữ pháp của câu văn:”Tôi nghĩ điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người”. Xét về cấu tạo, câu văn trên thuộc kiểu câu gì?

3. Nêu tác dụng dấu ngoặc kép được sử dụng trong câu văn: Được hỏi, người lính trả lời: “Hòa bình là cái đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình là ở đó có cái đẹp.”

4. Tại sao khi hoàn thành tác phẩm của mình, họa sĩ lại đặt tên cho bức tranh là “Gia đình”.

Phần II. Làm văn (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm) Từ nội dung của câu chuyện trên, hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về vai trò của gia đình với cuộc đời mỗi con người.

Câu 2: (5 điểm) Thuyết minh về một đồ dùng học tập của học sinh.

Advertisements (Quảng cáo)

Advertisements (Quảng cáo)